Kho CFS là gì? Quy trình làm hàng nhập khẩu tại kho CFS trong năm 2023

Quy trình làm hàng nhập khẩu tại kho CFS

Với một người làm trong ngành xuất nhập khẩu thì không còn xa lạ với thuật ngữ kho CFS, nhưng quy trình làm hàng nhập khẩu tại kho CFS thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là kho CFS và quy trình làm hàng nhập trong kho CFS.

Kho CFS là gì?

Kho CFS (Container Freight Station) là hệ thống kho, bãi dùng để thu gom, chia tách hàng lẻ (hàng LCL).

Tại các kho sẽ có bộ phận hỗ trợ tập kết hàng và bảo quản hàng hóa, họ sẽ thu phí vận hành gọi là phí CFS.

Quy trình làm hàng nhập khẩu tại kho CFS như thế nào?  

2.1. Chuẩn bị chứng từ

Bộ chứng từ bao gồm:

Hai giấy ủy quyền của bên thuê kho CFS

Một Master bill of lading

Một bộ manifest

Cần phải kiểm tra hồ sơ chặt chẽ ngay khi bên thuê kho bàn giao để tránh tình trạng vướng mắc thủ tục hải quan và tồn đọng tại cảng.

2.2. Làm thủ tục hải quan để khai thác hàng nhập CFS

Đơn vị CFS liên hệ với hãng tàu để cập nhật thời gian tàu cập cảng.

Trong trường hợp đầy đủ hồ sơ chứng từ hợp lệ thì thời gian chậm nhất là 1 ngày CFS sẽ lấy container từ cảng về kho để khai thác hàng.

Bên CFS phải đăng ký thời gian khai thác hàng với cơ quan hải quan đồng thời thông báo cho bên thuê kho về thời gian khai thác hàng, mời cơ quan giám định cũng như kết hợp với các bên liên quan nhằm đảm bảo có thể khai thác hàng nhanh nhất khi hàng đã được đưa về kho CFS.

2.3. Giao hàng từ cảng về kho

Đơn vị CFS cần phải lưu ý kiểm tra kỹ những điều sau trước khi lấy hàng ra khỏi cảng:

Kiểm tra số container

Kiểm tra số chì

Tình trạng container (nếu phát hiện sai số, dấu hiệu bất thường như container bị móp méo, thủng, rò rỉ nước hay bị tác động, tổn thất hàng,… thì cần báo ngay cho bên thuê kho và yêu cầu Cảng cung cấp các chứng từ liên quan giữa cảng và hãng tàu, đồng thời chuyển các thông tin này cho bên thuê kho).

Bên đơn vị CFS chỉ nhận container có sai số hoặc hư hỏng kỹ thuật nếu có yêu cầu bằng văn bản từ phía thuê kho, biên bản hàng vỡ, hư hỏng của cảng và được giám sát bởi hải quan kho cũng như cơ quan giám định.

2.4. Đưa hàng vào kho CFS

Bên đơn vị CFS cần bố trí thời gian hợp lý để việc bàn giao chứng từ và khai thác hàng hóa ngay sau khi đưa container hàng hóa từ cảng về đảm bảo có đủ đại diện các cơ quan liên quan: Giám định, hải quan kho, đại diện bên thuê kho yêu cầu.

Bên CFS và các bên liên quan đến việc khai thác hàng vào kho phải kiểm tra lại số container, số chì cont, tình trạng kỹ thuật container trước khi phá chì container….

Trong trường hợp phát hiện tình trạng hàng hóa không nguyên đai, kiện, có dấu hiệu tổn thất hàng hóa hoặc đã tổn thất trong quá trình khai thác hàng thì bên CFS phải ngay lập tức dừng lại việc khai thác, thông báo cho bên thuê kho và tiến hành chụp ảnh lô hàng trên. Bên CFS cùng với bên thuê kho, giám định, Hải quan giám sát kho, cùng nhau thống nhất nguyên tắc xác định tổn thất hàng hóa và lưu kho, bảo quản tiếp theo để xác định chính xác tình trạng số lượng hàng hóa tại thời điểm khai thác và không gây tổn thất phát sinh gì thêm trong quá trình lưu kho, bảo quản tiếp theo. Đồng thời chủ kho và các đại diện sẽ xác định mức độ tổn thất, xác định tình trạng, số lượng và sẽ tiến hành lập biên bản và lên chứng thư giám định.

Đơn vị CFS tổ chức xuất hàng, nhập hàng dựa vào lệnh của bên thuê kho theo các nguyên tắc giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào kho và Pháp luật hiện hành.

Đơn vị CFS thu các khoản phí dựa vào hợp đồng giữa chủ hàng (hoặc đơn vị thuê kho) với chủ kho CFS.

Quá trình xuất nhập hàng tại kho CFS phải được giám sát bởi bên quản lý kho CFS và Hải quan kho bãi theo quy chế quản lý hàng hóa nhập xuất khẩu chung chờ hoàn thành thủ tục Hải quan.

Quá trình xuất nhập hàng tại kho CFS phải được giám sát bởi bên quản lý kho CFS và Hải quan kho bãi theo quy chế quản lý hàng hóa nhập xuất khẩu chung chờ hoàn thành thủ tục Hải quan.
Quá trình xuất nhập hàng tại kho CFS phải được giám sát bởi bên quản lý kho CFS và Hải quan kho bãi theo quy chế quản lý hàng hóa nhập xuất khẩu chung chờ hoàn thành thủ tục Hải quan.

Các hoạt động trong kho CFS

Đóng gói, sắp xếp, hoặc đóng gói sắp xếp lại các hàng hóa để chờ xuất khẩu

Đối với hàng quá cảnh hoặc trung chuyển được đưa vào các điểm gom hàng lẻ trong cảng để phân chia và đóng ghép chung container xuất khẩu hoặc ghép chung container với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Chia tách lô hàng nhập khẩu và chờ làm thủ tục hải quan hoặc đóng chung container xuất khẩu sang các nước khác.

Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong thời gian lưu trữ tại kho.

Thời hạn lưu trữ hàng trong kho CFS?

Theo quy định hiện hành thì thời hạn tối đa lưu trữ và xử lý hàng hóa trong kho là 90 ngày tính từ lúc đưa hàng hóa vào nhập kho.

Nếu muốn gia hạn thì cần phải có lý do chính đáng và được chấp nhận từ chi cục trưởng, chi cục Hải quan hiện đang quản lý kho CFS, nhưng sẽ được gia hạn không quá 3 tháng 1 lần.

Trường hợp hàng hóa lưu kho quá thời hạn nêu trên mà chủ hàng không đến nhận hoặc không có người chịu trách nhiệm xử lý thì cơ quan Hải quan sẽ tiến hành thông báo công khai. Trong vòng 2 tháng kể từ lúc phát đi thông báo, chủ hàng đến nhận vẫn sẽ có thể tiến hành thủ tục Hải quan nhưng sẽ bị phạt theo đúng quy định. Hoặc không có ai đến nhận sẽ bị thanh lý theo khoản 6 điều 58 Luật Hải Quan.

Ưu nhược điểm khi làm hàng tại kho CFS.

Ưu điểm:

Gom, tách được nhiều lô hàng trong cùng container nên nếu chủ hàng muốn xuất hoặc nhập nhiều lô hàng lẻ thì sẽ rất phù hợp, tiết kiệm chi phí hơn so với việc phải đi cả nguyên container.

Đơn vị CFS sẽ thay Doanh nghiệp thu xếp các việc như giao, nhận hàng, đóng hàng, cho hàng vào container, làm việc với Hải quan, hãng tàu.

Nhược điểm:

Bên CFS quy định thời gian lưu trữ cũng như thời gian nhận hàng nên doanh nghiệp cần phải bố trí sắp xếp hợp lý.

Có các chi phí phát sinh như phí giám sát.

Hàng hóa được bốc dỡ nhiều lần, dễ gây tổn thất, hư hỏng.

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được kho CFS là gì và quy trình làm hàng nhập khẩu tại kho CFS sẽ gồm những bước nào. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0972 433 318 hoặc để lại comment để được hỗ trợ tư vấn nhanh và chi chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *