Khai báo thủ tục hải quan là gì? Quy trình khai báo thủ tục hải quan

khai báo thủ tục hải quan là gì

Khai báo Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định để thông quan cho với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tục hải quan để làm gì?

Trước hết, cần phải nắm và hiểu rõ ý nghĩa của từ “hải quan”. Hải quan là một ngành có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tục hải quan (Tiếng Anh là: Customs Procedures) là các công việc mà người khai báo hải quan và cán bộ hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải (Theo Luật Hải quan 2014).

>> Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói giá rẻ tại TPHCM

Như vậy, hiểu đơn giản thủ tục hải quan là các thủ tục cần thiết để đảm bảo hàng hóa, phương tiện vận tài được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới một cách hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật.

Mục đích của việc khai báo thủ tục hải quan?

Việc khai báo thủ tục hải quan có rất nhiều mục đích khác nhau nhưng sẽ có hai mục đích chính, đó là:

 • Để quản lý hàng hóa, đảm bảo hàng hóa vào hoặc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đúng quy định của pháp luật, không thuộc trong các danh mục hàng hóa cấm.

 • Để Nhà nước có thể dễ dàng tính và thu thuế. Đây là mục đích quan trọng bởi nó nhằm để Nhà nước có thể xây dựng đất nước ngày càng phát triển và phồn vinh.

Đối tượng có nghĩa vụ phải làm thủ tục hải quan?

Theo nội dung hiện hành được quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP thì các đối tượng cần phải làm khai báo hải quan bao gồm:

 • Các đại lý làm về thủ tục hải quan.
 • Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế.
 • Người trực tiếp điều khiển các phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.
 • Người được chủ hàng hóa ủy quyền về việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, dùng để làm quà tặng hoặc quà biếu.
 • Các cá nhân cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nguyên tắc làm thủ tục hải quan cần tuân thủ khi thay đổi địa điểm dỡ hàng

Căn cứ vào nội dung được quy định tại mục 1 Mục III Công văn 10169/BTC-TCHQ năm 2015 về những nguyên tắc chung cần tuân thủ khi thay đổi địa điểm dự kiến dỡ hàng như sau: Hàng hóa trong quá trình vận chuyển nhập khẩu dự kiến dỡ hàng tại những cảng đích đã ghi trên đơn vận hay những kiện hàng xuất khẩu dự kiến sẽ được xếp lên tàu tại cảng đã được ghi trên đơn vận chỉ được phép chuyển đến một cảng khác nếu đã thỏa thuận được điều kiện:

 • Giải quyết được những ùn tắc do số lượng hàng hóa quá lớn tại cảng đích đã được ghi trên đơn vận hay cảng đã dự kiến xuất khẩu được ghi trên đơn vận.

 • Bắt buộc chấp nhận của các chủ cửa hàng, của hãng tàu hay đại lý hãng tàu đối với việc sẽ chuyển hàng hóa đang vận chuyển sang một cảng khác.

 • Hàng hóa phải xin chuyển cảng trong quá trình vận chuyển sang một cảng khác bắt buộc phải giữ nguyên, đảm bảo được hàng hóa trên tàu phải nguyên vẹn, đã được niêm phong và đã cam kết đúng thời gian với chủ hàng hóa.

 • Doanh nghiệp kinh doanh cảng dỡ hàng thực hiện vận chuyển bắt buộc chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ mức phí phát sinh.

 • Hàng hóa nhập khẩu xin chuyển cảng phải đáp ứng được quá trình vận chuyển về cảng đích đã ghi trên vận đơn để đáp ứng thủ tục hải quan. Trong trường hợp chủ doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã có văn bản đề nghị được làm thủ tục hải quan chính tại cảng chuyển đến thì phải thực hiện thủ tục hải quan tại chi cục hải quan quản lý địa phận cảng đó.

Đối với việc khai báo thủ tục hải quan sẽ phải chuẩn bị bao gồm:

Chuẩn bị khai chứng từ hải quan

Đối với những mặt hàng thông thường doanh nghiệp cần chuẩn bị một số chứng từ sau:

– Hợp đồng thương mại (Sale contract): 01 bản sao.

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): 01 bản gốc.

– Phiếu đóng gói (Packing list): 01 bản gốc.

– Vận đơn (AwB, B/L).

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Tùy theo tính năng, chất liệu, mục đích sử dụng,…của hàng hóa và hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số chứng từ khác như sau:

– Giấy phép nhập khẩu hàng hóa.

– Phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng.

– Catalogue chi tiết hàng hóa.

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q).

Và một số chứng từ khác nếu cơ quan hải quan yêu cầu riêng.

Nộp tờ khai hải quan

Sau khi hoàn tất bộ chứng từ hải quan và nộp tờ khai theo hình thức hải quan điện tử, hệ thống sẽ trả lại kết quả phân luồng. Tùy theo kết quả phân luồng để quyết định các bước tiếp theo.

Tờ khai luồng xanh

Có 2 loại tờ khai luồng xanh:

– Xanh có điều kiện: Doanh nghiệp phải đến Chi cục hải quan để làm thủ tục và phải xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như:

– Giấy kiểm tra chất lượng

– Giấy chứng nhận xuất xứ

– Xanh không có điều kiện: lý thuyết chỉ cần xuống cảng lấy hàng nhưng thực tế người khai vẫn phải in giấy có chữ ký và đóng dấu của chủ hàng. Tiếp theo mang tờ khai giấy đến lấy xác nhận của hải quan tiếp nhân rồi ra cảng làm thủ tục lấy hàng

Tờ khai luồng vàng

Đối với tờ khai luồng vàng, quy trình khai vẫn giống luồng xanh nhưng cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

– Tờ khai hải quan

– Hợp đồng thương mại (Sale Contract)

– Hóa đơn thương mại (Commercial invoice): 1 bản gốc

– Phiếu đóng gói (Packing List): 1 bản gốc

– Vận đơn (A/B hoặc B/L)

– Giấy phép đăng ký kinh doanh

– Giấy chứng nhận xuất xứ (CO)

– Giấy tờ yêu cầu khách tùy từng mặt hàng cụ thể

Tờ khai luồng đỏ

Hàng hóa khi rơi vào luồng này cần phải được kiểm tra thực tế. Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian và chi phí nhất. Sau khi hồ sơ được xét duyệt, sẽ được chuyển sang cho đội kiểm hóa. Doanh nghiệp  đăng ký kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa hàng hóa vào khu kiểm hóa, sau đó liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra thực tế.

Hiện nay, có 2 hình thức kiểm hóa:

+ Kiểm thủ công (tốn rất nhiều chi phí và công sức)

+ Kiểm bằng máy soi.

Thực hiện nộp thuế cho nhà nước

Nộp thuế chính là thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Nhà nước. Mức thuế được quy định tùy vào từng mặt hàng hóa khai báo hải quan và các giấy tờ ưu đãi hay không

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu?

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Việc làm đầu tiên khi tiến hành khai báo thủ tục hải quan đó là cần phải xác định loại hàng hóa cần xuất, nhập khẩu là loại hàng hóa gì? Thuộc diện nào? Từ đó sẽ xác định được một số chứng từ cần thiết liên quan, mã HS code của hàng hóa đó và các loại thuế cần phải nộp.

Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Trong quá trình làm khai báo thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ chứng từ. Hàng hóa chỉ có thể thông quan khi đầy đủ toàn bộ hồ sơ chứng từ cần thiết và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi hãng tàu vận chuyển gửi giấy báo hàng đến, doanh nghiệp cần tiến hành khai tờ khai hải quan và điền đầy đủ thông tin trên tờ khai.  Quá trình này được hoàn tất và sẽ được truyền đi. Hệ thống sẽ tự động cấp số nếu như thông tin khai báo là chính xác và đầy đủ.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giáy tờ dưới đây và mang đến hãng vận chuyển để lấy lệnh giao hàng:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: 01 bản sao.

 • Vận đơn: 01 bản sao.

 • Vận đơn bản gốc có dấu.

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ phân luồng hàng hoá thành luồng xanh, luồng vàng hoặc luồng đỏ.

– Luồng xanh: Doanh nghiệp in tờ khai và đóng thuế.

– Luồng vàng: Đơn vị Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng.

– Luồng đỏ: Hàng bị kiểm hoá.

Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính, đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Ngoài ra, tuỳ vào một số loại hàng hóa nhất đinh, có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 7: Chuyển hàng hoá về kho bảo quản

Sau khi hoàn tất toàn bộ các bước trên theo hướng dẫn, doanh nghiệp có thể vận chuyển hàng hóa về kho để bảo quản.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục thông quan hàng hoá nhập khẩu

Một số lưu ý doanh nghiệp cần phải chú ý khi tiến hành khai báo thủ tục hải quan::

 • Mỗi tờ khai chỉ được khai tối đa 50 mặt hàng, nếu nhiều hơn phải dùng nhiều tờ khai và chúng được liên kết với nhau bằng số nhánh của tờ khai.
 • Nếu như người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ đăng kí tờ khai và khai thông tin nhập khẩu trong cùng 1 ngày thì sẽ có tỷ giá tính thuế. giống nhau. Còn nếu như làm thủ tục trong 2 ngày có tỷ giá khác nhau thì doanh nghiệp sẽ báo lỗi. Khi đó, người khai hải quan sẽ dùng nghiệp vụ IDB để báo lại, thực chất là gọi lại IDA.
 • Khi người khai sử dụng IDA, hệ thống sẽ tự động lấy thuế suất tại ngày dự kiến khai báo IDC để điền vào.
 • Doanh nghiệp cần lưu ý tới các hàng hoá thuộc diện được miễn thuế và giảm thuế để đảm bảo lợi ích cho mình khi tiến hành khai báo trên hệ thống.
 • Nếu doanh nghiệp không đủ điều kiện đăng ký tờ khai, hệ thống sẽ từ chối cấp số tờ khai và báo lỗi. Tuy nhiên nếu như hàng hóa là những hàng hóa cấp bách như cứu trợ, phục vụ an ninh quốc phòng thì vẫn được hệ thống chấp nhận.
 • Nếu như cùng một mặt hàng mà thời hạn nộp thuế khác nhau, người khai sẽ phải khai trên nhiều tờ khai khác nhau để tương ứng với từng thời hạn nộp thuế.

Thủ tục hải quan tiếng Anh là gì?

Thủ tục hải quan tiếng anh là Customs Procedures, đây là một trong những thủ tục mà các doanh nghiệp, cá nhân khi muốn kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu cần phải nắm rõ.

Địa điểm làm thủ tục hải quan

Địa điểm tiến hành khai báo thủ tục hải quan là nơi cơ quan, cán bộ hải quan tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ chứng từ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa và phương tiện vận tải.

Địa điểm tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ chứng từ hải quan là trụ sở Cục Hải Quan hoặc trụ sở Chi cục Hải quan

Các lỗi thường gặp khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu

 • Thông tin trên bộ chứng từ không chuẩn

Một số ví dụ cho lỗi này được nói đến như là sai lệch về điều kiện giao hàng, số lượng, trọng lượng hàng hóa, các lỗi chính tả…

 • Các lỗi C/O

Ví dụ như trị giá trên C/O phải là trị giá FOB thể hiện bằng đồng USD nhưng 1 số trường hợp lại ghi trị giá khác (EXW, CFR, CIF…) theo như trị giá trên hợp đồng thương mại và hóa đơn thương mại. Hoặc mặt hàng gồm nhiều chi tiết nhưng trên C/O thể hiện không đầy đủ, thiếu chi tiết và một số lỗi khác. Nếu có các lỗi trên giấy tờ C/O  sẽ bị cơ quan Hải quan không chấp nhận.

 • Sử dụng mã hóa hàng (HS code không chính xác)

Việc xác định sai mã của hàng hóa xuất nhập khẩu (HS code) sẽ dẫn đến xác định sai thuế và những chứng từ liên quan, dẫn đến sai các bước sau đó. Vì vậy, đây chính là bước quan trọng đầu tiên khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa vào hoặc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết liên quan đến khai báo thủ tục hải quan, hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục khi tiến hành làm quy trình khai báo hải quan. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu có thắc mắc gì thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ khai báo hải quan trọn gói vui lòng liên hệ thông qua địa chỉ hotline: 0972 433 318 hoặc để lại comment bên dưới. Xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *