Incoterms và những vấn đề liên quan trong năm 2023

Incoterms là khái niệm quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa mà những cá nhân hay tổ chức xuất nhập khẩu cần phải ghi nhớ và chú ý. Tuy nhiên trong năm 2023 tới đây, Incoterms có những đổi mới hay có những gì cần lưu tâm, bài viết dưới đây của OZ Freight chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về Incoterms trong năm 2023.

Incoterms
Incoterms và những vấn đề liên quan trong năm 2023

Khái niệm về Incoterms

Incoterms ( International Commercial Terms ) là một tập hợp các điều kiện giao hàng quốc tế được xác lập bởi Liên Hợp Quốc vào những năm 1936. Đây là những điều kiện để cung cấp một tiêu chuẩn chung về quyền lợi và nghĩa vụ cho các bên giao dịch và vận chuyển hàng hóa trên thế giới. Từ năm 1936 đến nay, Incoterms đã trải qua vô số lần thay đổi và cải tiến về công nghệ và luôn không ngừng đổi mới bắt kịp với thời đại để trở thành một tiêu chuẩn hợp lý để xác định quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Nội dung của Incoterms bao gồm:

  • Trách nhiệm của bên mua và bên bán đến đâu
  • Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ bên bán sang bên mua hàng hóa

Ví dụ về các điều khoản trong Incoterms được lấy tại Incoterms 2010 như sau:

  • Nhóm E: 1 điều khoản ExW ( ExWork ) giao hàng tại xưởng
  • Nhóm F: 3 điều khoản bao gồm FOB ( Free on Board ), FCA ( Free Carrier ), FAS ( Free Alongside )
  • Nhóm C: 4 điều khoản bao gồm CRF ( Cost and Freight ), CIF ( Cost Insurance and Freight ). CPT ( Carriage Paid To ), CIP ( Cost Insurance Paid To )
  • Nhóm D: 3 điều khoản bao gồm DAT ( Delivered at Terminal ), DAP ( Delivered at Place ) và DDP ( Delivered Duty Paid )

Trong 11 điều khoản kể trên thì có 4 điều kiện chỉ áp dụng cho vận tải biển và thủy nội địa ( FAS, FOB, CFR, CIF ) và các điều kiện còn lại thì có thể áp dụng cho mọi phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không. 

Incoterms
Incoterms và những vấn đề liên quan trong năm 2023

Mục đích của Incoterms

Mục đích của Incoterms là để giải thích những điều kiện thương mại thông dụng cho cả bên bán và bên mua hàng hóa. Nhờ vậy có thể phân chia rõ trách nhiệm, chi phí và rủi ro của các bên và tránh được các rủi ro không đáng có. Vậy có thể tóm gọn lại các mục đích chính của Incoterms bao gồm:

  • Giải thích những điều kiện thương mại thông dụng
  • Phân chia và làm rõ những trách nhiệm, chi phí, rủi ro của các bên mua và bán
  • Giảm thiểu tranh chấp, rủi ro của các bên liên quan

Nhờ có sự ra đời của Incoterms mà các bên sẽ không phải tốn thời gian và công sức để thương thảo mà chỉ cần dựa vào bộ quy tắc chi tiết của Incoterms mà vẫn đảm bảo được tính nhất quán, phù hợp với những quy tắc quốc tế hiện nay.

Giá trị pháp lý của Incoterms

Giá trị pháp lý của Incoterms được xác định bởi Liên Hợp Quốc và được chấp nhận trên toàn thế giới. Khi các bên tham gia tiến hành giao dịch, Incoterms có thể được sử dụng như là một phần của hợp đồng và có giá trị pháp lý tương đương với các điều khoản của hợp đồng.

Vì vậy, Incoterms cung cấp cho các bên tiến hành giao dịch một tiêu chuẩn chung về trách nhiệm và quyền lợi của các bên trong quá trình giao dịch và vận chuyển hàng hóa và có giá trị pháp lý tương đương với các điều khoản có trong hợp đồng giao dịch. Khi xảy ra tranh cãi hoặc tranh chấp thì có thể trực tiếp áp dụng Incoterms để giải quyết các vấn đề.

Các đặc điểm chính của Incoterms

Incoterms không mang tính chất bắt buộc

Bên mua và bên bán không nhất thiết phải tuân theo các điều khoản trong Incoterms nếu như các bên không lựa chọn sử dụng các quy tắc trong đó cho hợp đồng của mình. Các bên có thể tự thỏa thuận với nhau mà không cần phải dựa vào Incoterms.

Tuy nhiên, vì những lợi ích và tiện lợi của Incoterms đem lại, các bên nên tuân theo những điều khoản của Incoterms để có thể đem lại những thuận tiện, công bằng và những lợi ích cho đôi bên.

Incoterms có nhiều phiên bản cùng tồn tại

Incoterms hiện nay có rất nhiều phiên bản, tuy nhiên các phiên bản mới không hề phủ nhận tính hiệu lực của phiên bản trước đó. Vì vậy, khi sử dụng Incoterms trong giao dịch hàng hóa, các bên tham gia phải nêu rõ ràng và cụ thể tên phiên bản đang được sử dụng. Qua đó, có thể đối chiếu, xác định và cam kết được các điều khoản giữa các bên với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các phiên bản Incoterms được lưu hành hiện nay bao gồm các phiên bản: 1936, 1953 ( đã được sửa đổi vào các năm 1967 và 1976 ), 1980, 1990, 2000 và 2010. Từ những phiên bản kể trên, các bên có thể dựa vào để tham khảo qua đó lựa chọn cho mình một phiên bản Incoterms phù hợp nhất.

Chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa

Các quy tắc của Incoterms chỉ được dùng để xác định được thời điểm chuyển giao rủi ro, trách nhiệm,… từ người mua đến người bán. Những nội dung khác về thời điểm chuyển giao hàng hóa hay những hình phạt khi vi phạm hợp đồng giữa các bên đề không có trong quy tắc của Incoterms. Vì vậy, khi làm hợp đồng mua bán hàng hóa, các bên nên có những thỏa thuận rõ ràng và phù hợp với điều kiện của các bên.

Không có hiệu lực trước luật pháp địa phương

Các bên cần lưu ý rằng, các điều kiện trong Incoterms có thể sẽ mất đi tính hiệu lực nếu như trái với những quy tắc và pháp luật của địa phương. Do đó, các bên cần phải nghiên cứu rõ ràng để tránh xảy ra sai sót trong quá trong quá trình thương thảo hợp đồng.

Giữ nguyên bản chất điều kiện cơ sở giao hàng

Khi áp dụng các quy tắc trong Incoterms, chúng ta cần phải nắm rõ được bản chất của điều kiện cơ sở giao hàng hóa đối với các bên. Bên cạnh đó, cũng cần phải phân biệt với nghĩa vụ và trách nhiệm thực tế của các bên trong hợp đồng ký kết để có thể đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của các bên cũng như tuân thủ với pháp luật của nước sở tại.

Incoterms
Incoterms và những vấn đề liên quan trong năm 2023

Incoterms đã đem lại cho các cá nhân và tổ chức xuất nhập khẩu hàng hóa trên thế giới một sự hiệu quả tích cực, tiện lợi và đổi mới cho các hoạt động giao dịch hàng hóa mang tính quốc tế. Không những cung cấp cho các bên những quy tắc áp dụng và tham khảo trong hợp đồng mua bán mà còn là bảo vệ cho quyền lợi và lợi ích của các bên. Hy vọng thông qua bài viết này, khách hàng có thể nắm rõ hơn các vấn đề liên quan đến Incoterms và áp dụng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của mình. 

Nếu như còn có bất kỳ thắc mắc về Incoterms hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại OZ Freight chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ với số hotline của chúng tôi để được đội nhóm chăm sóc khách hàng giàu kinh nghiệm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu hàng hóa giải đáp những thắc mắc và tư vấn một cách nhanh nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *