Hs code là gì? Và quy tắc tra mã hs code chuẩn nhất

MÃ HS Code là gì

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì từ khóa mã HS Code được sử dụng rất nhiều . Việc xác định đúng mã Hs Code sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thuế xuất nhập khẩu cũng như giá cả hàng hóa. Mã HS code xuất hiện rất nhiều trên những giấy tờ xuất nhập khẩu như :tờ khai hải quan,giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn thương mại,… Hiểu rõ chi tiết về mã HS code sẽ giúp bạn thực hiện tờ khai một cách nhanh chóng, chính xác và có thể tính toán, dự trù mức thuế cho hàng hóa mà mình đang nhập khẩu.

Bài viết hôm nay OZ Freight sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn HS Code là gì và ứng dụng tra cứu mã này khi thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

MÃ HS Code là gì ?

HS Code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành 1 dãy số bao gồm từ 8 đến 10 chữ số đặt cạnh nhau. Mỗi nước sẽ có HS code khác nhau nhưng có chung một quy chuẩn quốc tế, HS code tên tiếng Anh là Harmonized System Codes do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập .

MÃ HS Code là gì

Dựa vào những mã số này chúng ta có thể phân biệt được các loại hàng khác nhau từ đó có thể kiểm tra thuế suất nhập khẩu mà cơ quan hải quan sẽ áp lên mặt hàng , những chính sách mặt hàng được hưởng cũng như thủ tục phải làm khi muốn nhập khẩu hàng hóa về nước đồng thời có thể thống kê về thương mại trong nước và xuất nhập khẩu .

Hiện nay,  nước ta đang áp dụng mã HS Code với hàng hóa xuất nhập khẩu  là 8 số, một số nước trên thế giới quy ước mã hàng hóa là dãy có 10 hoặc 12 số (tùy theo quy định của mỗi quốc gia).

Vai trò của mã HS Code trong mua bán xuất nhập khẩu hàng hóa

 • HS Code giúp người bán, người mua hàng thống nhất với nhau về tên gọi, nó có vai trò là ngôn ngữ chung của hàng hóa , giúp đơn giản hóa công việc cho các cá nhân, tổ chức khi thực hiện các hiệp ước, hiệp định thương mại quốc tế.
 • Mã Hs Code đóng vai trò là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để cơ quan hải quan áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.
 • Xác định đúng mã HS giúp các doanh nghiệp xác định đúng phần trăm thuế suất theo quy định của nhà nước, từ đó nộp đủ các loại thuế , tránh trường hợp mất nhiều thời gian và công sức cho việc nộp thuế nhiều lần hay phải làm thủ tục hoàn thuế.
 • Với việc phân loại mã HS chuẩn, doanh nghiệp có thể nắm bắt và được hưởng các ưu đãi và lợi ích  từ các FTA ( Hiệp định thương mại tự do) đúng theo quy định.
 • Nếu doanh nghiệp tìm hiểu xác định được đúng mã HS Code trước khi hàng về thì doanh nghiệp tìm hiểu được các giấy tờ, thủ tục cần thiết cho việc nhập khẩu mặt hàng , từ đó có thời gian để chuẩn bị hồ sơ, thủ tục một cách chủ động, kỹ lưỡng và chính xác nhất.

Tham khảo thêm bài viết tại đây:

Nghiệp vụ hải quan

Dịch vụ hải quan nội bài

Hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá

Tra cứu thông tin tờ khai hải quan

Cấu trúc của mã Hs Code 

Nắm rõ được cấu trúc của mã Hs Code  sẽ giúp công tác phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Cấu trúc mã HS Code

Hiện nay, cấu trúc mã Hs Code tại Việt Nam  gồm 8 chữ số, bao gồm các bộ phận khác nhau được chia từ to đến nhỏ là Phần. Trong Phần sẽ có các Chương. Trong các Chương sẽ có Nhóm, rồi Phân nhóm và cuối cùng là Phân nhóm phụ. Nhìn ảnh trên, xét từ trái qua phải sẽ  chia thành 4 phần khác nhau ,mỗi phần gồm 2 chữ số ứng với Chương-Nhóm- Phân nhóm- Phân nhóm phụ. Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ thì tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải riêng

– – Chương (2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa):  Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương.

– – – Nhóm: Bao gồm 2 ký tự tiếp theo, phân chia sản phẩm theo từng nhóm dựa vào đặc điểm chung giữa chúng

– – – – Phân nhóm (2 ký tự tiếp theo):  được chia ra thành từng phân nhóm nhỏ dựa trên thuộc tính riêng của từng mặt hàng

– – – – – Phân nhóm phụ: 2 ký tự sau cùng, hai ký tự cuối này thường là phần  phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định tùy theo mức độ cụ thể đặc điểm, tính chất của hàng hóa đó.

Bỏ túi cách tra cứu mã HS Code chính xác nhất 

Có rất nhiều nguồn tham khảo để tra mã HS Code, tuy nhiên thông thường để tra được mã HS Code chính xác thì các bạn có thể dựa vào những cách dưới đây :

Cách 1: Căn cứ vào chứng từ cũ

Các chứng từ cũ của công ty bạn có sẵn rất nhiều mã Hs Code được hải quan thông qua và nhận định là chuẩn xác, chúng ta có thể dựa vào đó chúng ta có thể dễ dàng xác định mã Hs cho hàng hóa định nhập sắp tới cũng như các chính sách, giấy tờ thủ tục cần thiết khi nhập khẩu. Cách này áp dụng cho cùng loại hàng hóa mà trước giờ đơn vị doanh nghiệp vẫn nhập khẩu.

Cách 2: Nhờ người tư vấn

Người có thể tư vấn, hướng dẫn cho bạn về cách xác định mã HS có thể là đồng nghiệp đi trước, người thường xuyên phải tiếp xúc và xử lý những chứng từ liên quan đến thông quan xuất nhập khẩu, có mối quan hệ chặt chẽ với hải quan kiểm duyệt tờ khai . Căn cứ vào kinh nghiệm lâu năm và sự va chạm thực tế họ sẽ giúp bạn lựa chọn mã HS chuẩn xác nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dịch vụ tư vấn và làm chứng từ xuất nhập khẩu, các công ty Logistic để nhận được sự chỉ điểm và hỗ trợ chính xác.

Cách 3: Tra mã HS Code trên Website

Dưới đây là một số website uy tín bạn có thể thực hiện tra mã Hs Code trên đó :

 • Website chính thống của Hải Quan Việt Nam: https://customs.gov.vn/
 • Website tra cứu mã HS Code quốc tế: https://www.exportgenius.in/hs-code

Cách 4:  Căn cứ vào biểu thuế XNK

Thông qua file excel biểu thuế xuất nhập khẩu, bạn có thể  Ctrl+ F để tìm những từ khóa về hàng hóa liên quan, tìm kiếm và tra cứu các mã HS Code phù hợp theo mô tả, thuộc tính, chủng loại hàng.

Ngoài việc biết cách để  tra cứu, bạn cũng cần hiểu thêm về những quy tắc tra cứu mã HS Code để dựa vào đó xác định mã HS và kiểm tra xem các thông tin mình đang tìm kiếm có chuẩn xác không

cách tra cứu mã HS Code chính xác nhất

 •  Quy tắc 1: Chú giải về chương và tên định danh trong mã biểu thuế
 •  Quy tắc 2: Các mặt hàng ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa lắp ráp,tháo rời và hợp chất cùng nhóm
 •  Quy tắc 3: Những loại hàng hóa thoạt nhìn có thể xếp phân loại vào hai hay nhiều nhóm
 •  Quy tắc 4: Nếu áp 3 quy tắc trên vẫn không thể phân loại được hàng hóa thì sẽ phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất.
 •  Quy tắc 5: Hộp, bao bì chứa  đựng tương tự
 • Quy tắc 6: Xem xét nội dung của các phân nhóm và so sánh để chọn ra phân nhóm phù hợp nhất cho hàng hóa.

Chi tiết các quy tắc tra cứu mã HS này sẽ tiếp tục được OZ Freight trên website uythacnhapkhau.com, quý bạn đọc có thể click vào link để theo dõi và cập nhật thêm .

Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để tự tin chinh phục và nắm rõ được cách sử dụng của mã HS Code trong hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu còn thắc mắc về các dịch vụ xuất nhập khẩu, thông quan, dịch vụ hải quan hay các dịch vụ liên quan đến Logistics, hãy liên hệ ngay với OZ Freight để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn một cách chính xác nhất .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.