Hướng dẫn làm bộ hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu

Hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu

Hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu là cụm từ khá mới lạ đối với nhiều người. Nhất là những người mới bắt đầu tiếp xúc với xuất nhập khẩu hàng hóa, những điều liên quan đến hồ sơ hải quan nhập khẩu cũng cần đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện về hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu.

Những quy định về hồ sơ hải quan hàng nhập khẩu

Các quy định hiện hành về hồ sơ hải quan hàng nhập khẩu được quy định rõ ràng tại Khoản 5, điều 1, thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 20 tháng 04 năm 2018 , theo đó chúng ta cần:

Hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu

 • 1 bản tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu, quy định theo các chỉ tiêu tại mẫu số 1 Phụ lục II ban hành kèm theo thông tư này
 • 1 bản hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán. Trong trường hợp chủ hàng mua hàng từ người bán tại Việt Nam nhưng được người bán chỉ định nhận hàng từ nước ngoài thì cơ quan hải quan sẽ chấp nhận hóa đơn do người bán tại Việt Nam cung cấp cho chủ hàng.
 • 1 bản Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải có giá trị tương đương đối với các loại hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, các hình thức vận tải phù hợp với pháp luật ( trừ các hàng hóa nhập khẩu qua biên giới bằng đường bộ, tại khu mua bán phi thuế quan với nội địa Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu qua hành lý xách tay). Đối với các hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho việc thăm dò và khai thác dầu khí sẽ nộp bảng kê khai hàng hóa thay cho vận đơn
 • Giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản cho phép nhập khẩu của cơ quan có thẩm quyền dựa theo quy định và pháp luật về ngoại thương và thương mại , các loại hàng hóa nhập khẩu phải đầy đủ những giấy tờ sau: giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch hoặc văn bản thông báo giao quyền sử dụng ngạch thuế quan nhập khẩu.
 • Chứng từ chứng minh cho tổ chức và các cá nhân có đủ điều kiện để nhập khẩu hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư, nộp lên một bản chụp khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên.
 • Tờ khai trị giá : người khai hải quan sẽ bắt đầu khai theo mẫu sẵn có rồi gửi bằng phần mềm hải quan điện tử hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan hải quan với 2 bản chính.
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định đã có theo Thông tư của Bộ trưởng bộ Tài chính quy định về xuất xứ của hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Hợp đồng ủy thác : cần có 1 bản chụp với các trường hợp ủy thác nhập khẩu với các hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép nhập khẩu và chứng nhận kiểm tra chuyên ngành hoặc phải có chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật mà người nhận ủy thác sử dụng giấy phép hoặc chứng từ xác nhận của người giao ủy thác.
 • Hợp đồng cung cấp, bán hàng hóa phục vụ cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm hóa học thì hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế giá trị gia tăng là 5% theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hải quan hải phòng – Trọn gói – Uy tín

Nghiệp vụ hải quan

Dịch vụ hải quan nội bài

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá

Thủ tục hải quan điện tử

Tra cứu nộp thuế

Bộ Hồ Sơ Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá

Đối với các lô hàng hóa nhập khẩu, các giấy tờ bắt buộc phải có khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa đã được định rõ trong Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2018/TT-BTC ban hành vào ngày 20/04/2018 và được nêu ra cụ thể như sau:

Tờ khai hải quan

Người đại diện cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan phải nộp 2 bản chính của tờ khai hải quan như mẫu dưới đây.

Tờ khai hải quan

Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice )

Người đại diện cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa phải trình lên một bản chụp của hóa đơn thương mại hoặc các giấy tờ chứng từ khác có giá trị tương đương. Trong một số trường hợp nhất định, người đại diện khai báo hải quan không cần nộp những giấy tờ kể trên , đó là các trường hợp sau:

 • Lô hàng nhập khẩu nhằm mục đích thực hiện các hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài .
 • Người mua không cần thanh toán cho người bán, lô hàng không có hóa đơn.

Hóa đơn thương mại

Vận đơn ( Bill of Lading )

Trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không, đường sắt, đường biển và các phương tiện vận chuyển khác thì vận đơn là chứng từ quan trọng mà người khai hải quan nhất định phải có và trình lên cơ quan hải quan ( trình lên một bản sao ).

Nếu như các lô hàng được nhập khẩu nhằm mục đích phục vụ cho việc thăm dò và khai thác dầu khí, các phương tiện chịu trách nhiệm vận chuyển cần nộp bảng kê khai hàng hóa ( giá trị tương đương với vận đơn )

Vận đơn

Giấy phép nhập khẩu

Chính sách hải quan hiện nay đã thể hiện và quy định rõ ràng những mặt hàng có tên trong danh sách được phép và cấm nhập khẩu. Nếu như các cá nhân và doanh nghiệp nhận ra lô hàng nhập khẩu của mình thuộc danh sách phải xin giấy phép nhập khẩu bắt buộc thì cần phải làm thủ tục để xin giấy phép nhập khẩu. Nếu như nhập khẩu mặt hàng đó nhiều lần thì chỉ cần nộp lên bản gốc, còn nếu nhập khẩu hai lần trở lên thì chỉ cần nộp bản chính trong lần mua hàng đầu tiên.

Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành

Tùy vào từng chuyên ngành của hàng hóa nhập khẩu và từng chủng loại hàng hóa sẽ có những chính sách nói rõ nguồn gốc hàng hóa khác nhau thì phải nộp giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành.

Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân

Chứng từ này có mục đích nhằm để chứng minh doanh nghiệp và cá nhân có đủ năng lực và điều kiện để nhập khẩu mặt hàng đó. Chứng từ này chỉ cần nộp 1 bản sao duy nhất trong lần nhập hàng đầu tiên.

Tờ khai trị giá hàng hóa

Trong bộ hồ sơ hải quan không thể thiếu tờ khai giá hàng hóa. Người đại diện cho doanh nghiệp khi làm kê khai hải quan sẽ nộp lên cho cơ quan hải quan bằng giấy tờ ( 2 bản chính trực tiếp ) hoặc bằng dữ liệu điện tử.

Tờ khai trị giá hàng hóa

Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa là chứng từ phải nộp đẻ có thể hoàn tất hồ sơ hải quan nhập khẩu,

Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Danh mục máy móc và thiết bị

Ở mục nội dung hàng hóa xuất nhập khẩu vào Việt Nam, phân loại thiết bị, máy móc ở dạng rời hoặc chưa lắp ráp quy định cá nhân hoặc doanh nghiệp chỉ cần trình lên 1 bản sao.

Hợp đồng ủy thác

Nếu như cá nhân và doanh nghiệp được ủy thác nhập khẩu các mặt hàng có trong danh mục nhập khẩu phải xin giấy phép thì người đại diện khai hải quan phải trình lên cơ quan hải quan một bản sao giấy tờ ủy thác.

Hợp đồng bán hàng cho viện nghiên cứu và trường học

Với hợp đồng bán hàng cho viện nghiên cứu và trường học,  người đại diện khai hải quan chỉ cần trình lên một bản sao là được,

Bản kê với hàng lâm sản với gỗ nguyên liệu

Mặt hàng là gỗ nguyên liệu nhập khẩu đã được bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn nêu rõ người đại diện phải nộp lên một bản kê khai gốc.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu hàng hóa thương mại

Đối với các cá nhân và doanh nghiệp muốn làm hồ sơ xuất khẩu thương mại thì sẽ phải trải qua những quy trình như sau:

 • Cử người đại diện tiến hành khai hải quan và xuất trình hồ sơ hải quan với đầy đủ thông tin và giấy tờ cần thiết và phải xuất trình hàng hóa thực tế cho cơ quan hải quan.
 • Sau khi đã hoàn thành các thủ tục như trên, đơn vị hải quan có trách nhiệm thông quan hàng hóa cho cá nhân và doanh nghiệp.

Các loại hồ sơ cần nộp lên là:

 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu
 • Giấy phép xuất khẩu
 • Giấy thông báo miễn kiểm tra ( có thể thay thế bằng bản gốc giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành  )

OZ Freight Đơn vị làm hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu chuyên nghiệp

OZ Freight Việt Nam có thể nói là một trong những đơn vị tiên phong, chuyên nghiệp và uy tín số 1 Việt Nam hiện nay trong việc cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói và làm thủ tục hải quan hàng xuất nhập khẩu.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, công ty chúng tôi hiểu rõ những rủi ro và khó khăn mà khách hàng thường gặp phải và từ đó đưa ra những phương án dự phòng và tháo gỡ những. Là đối tác đáng tin cậy với khách hàng, OZ Freight Việt Nam cam kết với khách hàng:

 • Hỗ trợ khách hàng làm thủ tục thông quan lô hàng trọn gói từ A-Z.
 • Có kinh nghiệm dày dặn trong ngành, xử lý triệt để những vấn đề còn tồn tại.
 • Đảm bảo quy trình chuyên nghiệp và tuân thủ theo các cơ sở pháp lý.
 • Đảm bảo tiến độ hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh trong mà các cá nhân và doanh nghiệp đang .trong quá trình làm thủ tục thông quan.
 • Đền bù thiệt hại cho khách hàng nếu như xảy ra vấn đề .

Trên đây là toàn bộ chi tiết và thông tin về hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu mà các bạn cần biết. Nếu như còn bất cứ vấn đề nào còn thắc mắc các bạn có thể trực tiếp liên hệ đến số điện thoại hoặc email của công ty.

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Dịch vụ hải quan trọn gói là một khâu quan trọng trong việc khai báo hàng hoá với cơ quan hải quan Việt Nam về thông tin lô hàng trước khi đưa về kho hoặc xuất đi nước ngoài. Nó là khâu ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đưa hàng lên tàu hoặc thông quan hàng để mang hàng về kho sử dụng.
>> Xem ngay dịch vụ hải quan trọn gói tại đây: https://uythacnhapkhau.com/dich-vu-hai-quan-tron-goi/
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *