Freight forwarder là gì? Vai trò trong xuất nhập khẩu

Freight forwarder là gì và vai trò của nó trong xuất nhập khẩu

Thị trường xuất nhập khẩu ngày càng trở nên sôi động, nhu cầu vận chuyển cũng kéo theo đó mà ngày càng tăng. Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí, rất nhiều chủ hàng đã nhờ tới các đơn vị Freight forwarder hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Vậy Freight forwarder là gì? Vai trò của nó trong quá trình xuất nhập khẩu? Xem ngay bài viết bên dưới của OZ Freight để tìm hiểu ngay nhé.

Freight forwarder là gì?

Freight Forwarder (gọi tắt là: Forwarder), là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, dùng để chỉ những đơn vị, doanh nghiệp đứng ra cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa nội địa và quốc tế.Hiểu đơn giản, Forwarder đóng vai trò làm đơn vị trung gian tiếp nhận hàng hóa hoặc gom hàng từ nhiều nguồn hàng rồi sắp xếp chúng thành một lô hàng lớn. Sau đó, họ sẽ thuê đơn vị vận tải (hãng tàu, hãng hàng không, v.v.) phù hợp để vận chuyển lô hàng đến nơi cần đến.

Freight Forwarder đồng thời cũng sẽ là người chịu trách nhiệm xuyên suốt trong quá trình vận chuyển, từ lúc tiếp nhận hàng hóa đến lúc hàng hóa an toàn về đến nơi.

Vai trò của Freight forwarder là gì trong xuất nhập khẩu?

Trong bối cảnh xuất nhập khẩu sôi động như hiện nay, các doanh nghiệp/cá nhân đều có xu hướng thuê một Forwarder nhằm tiết kiệm được tối đa chi phí. Do vậy, Forwarder giữ một trọng trách đặc biệt quan trọng, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất đến nơi nhận diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

 • Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Forwarder sẽ hiểu rõ các bước cần xử lý cho những lô hàng xuất nhập khẩu giúp cho việc xử lý thủ tục xuất nhập khẩu nhanh gọn hơn, hàng hoá cũng vì thế được giao đúng tiến độ.
 • Forwarder có thể liên kết với mạng lưới hãng tàu và nhà vận chuyển lớn hơn so với chủ hàng. Điều này giúp họ có thể chọn được phương án vận chuyển và hãng vận chuyển phù hợp với nhu cầu của chủ hàng nhất.
 • Cũng nhờ vào mối quan hệ rộng đó, họ có thể thương lượng và nhận được mức giá ưu đãi từ các hãng vận chuyển. Điều mà hầu như chủ hàng sẽ không dễ dàng tự thực hiện được.
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ hàng hóa. Forwarder vừa là trung gian vận chuyển vừa hỗ trợ rất nhiều đối với các chủ hàng đi hàng lẻ.
  Với số lượng hàng hóa ít bạn sẽ phải trả mức phí khá cao nếu liên hệ trực tiếp với hãng hàng hóa. Khi đó, Forwarder đứng ra là người gom hàng lẻ để đóng container giúp chủ hàng tiết kiệm khá nhiều chi phí.
 • Forwarder còn giúp cho chủ hàng tiết kiệm được chi phí bởi họ sẽ tìm cho khách hàng tuyến đường vận chuyển tốt nhất với phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của chủ hàng. Ngoài ra, các Forwarder còn là người đứng ra gom hàng lẻ để đóng container giúp chủ hàng giảm thiểu được nhiều chi phí.
 • Hỗ trợ chủ hàng làm việc với nhà vận chuyển quốc tế để quá trình giao nhận hàng hoá được diễn ra nhanh chóng và theo đúng kế hoạch.
Vai trò của Freight forwarder là gì trong xuất nhập khẩu?
Vai trò của Freight forwarder là gì trong xuất nhập khẩu?

Cách lựa chọn Freight forwarder tốt nhất

Để đảm bảo quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, doanh nghiệp cần phải lựa chọn những đơn vị Freight forwarder phù hợp với loại hình công ty và hàng hóa cần vận chuyển.

Dưới đây là một vài yếu tố giúp bạn lựa chọn được những đơn vị Freight forwarder tốt nhất:

 • Công ty có tiềm năng: Tìm hiểu thông tin chi tiết về doanh nghiệp Forwarder bao gồm các yếu tố: Thời gian hoạt động, dịch vụ và chất lượng làm việc của các doanh nghiệp này. Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp trên website của công ty hoặc các hiệp hội giao nhận uy tín (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), mối quan hệ quen biết…
 • Kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ: Bạn cần theo dõi và tìm hiểu xem đơn vị cung cấp dịch vụ đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành chưa? Đã thực hiện vận chuyển, làm thủ tục hàng hóa như thế nào, có đảm bảo trong quá trình vận chuyển và thời gian giao hàng không?
 • Các dịch vụ phụ và chi phí mà bên Forwarder tính cho bạn. Bạn có thể tham khảo các mức giá cố định và phát sinh là bao nhiêu, cụ thể các khoản nếu phát sinh và mức giá chi cho từng dịch vụ là như thế nào? Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn hiểu về quá trình cung cấp dịch vụ không?
 • Tổng chi phí dịch vụ vận chuyển cho lô hàng của bạn là bao nhiêu? (tham khảo các bên để  tiến hành so sánh)

Vị trí công việc trong các đơn vị Freight forwarder là gì?

Dưới đây là một vài vị trí công việc bạn có thể tham khảo khi muốn theo đuổi nghề Forwarder:

 • Nhân viên sale cước: Vị trí này giúp đơn vị/doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tư vấn các dịch vụ của công ty cho khách hàng và hỗ trợ khách hàng về cước phí, tuyến đường, lịch trình tàu đối với các đơn hàng mình phụ trách cho khách hàng.
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng: Vị trí này có nhiệm vụ chính là hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của khách hàng về dịch vụ của công ty cũng như tình trạng đơn hàng…
 • Nhân viên chứng từ (Document Staff): Vị trí này chịu trách nhiệm về chứng từ xuất nhập khẩu. Họ đảm nhiệm công việc thu thập, bổ sung hồ sơ, chứng từ liên quan để giúp hàng hoá được thông quan.
 • Nhân viên thông quan: Vị trí này phụ trách việc khai báo hải quan, đảm bảo rằng hàng hoá sẵn sàng để vận chuyển cho khách hàng.
 • Nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu: Đảm nhận công việc book tàu, chịu trách nhiệm tập kết hàng hóa ở cảng và kho lẻ, cập nhật tình hình thông quan và tiến độ giao hàng cho khách hàng.
 • Nhân viên quản lý vận tải đường bộ: Phụ trách các công tác quản lý, điều hành các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ như xe tải, xe container, bốc dỡ hàng…

Những dịch vụ khác của Forwarder

Ngoài việc thu xếp, quản lý chu trình việc vận chuyển, các công ty Freight Forwarder còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến tại công ty Forwarder:

Những dịch vụ khác của Forwarder
Những dịch vụ khác của Forwarder
 • Thông quan:  Forwarder cung cấp dịch vụ hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu.
 • Giải quyết những vấn đề liên quan đến chứng từ: vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin), giấy phép xuất nhập khẩu…
 • Quản lý hàng hóa tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng khác.

Ngoài ra, các Forwarder cũng là kênh thông tin rất hữu ích về thương mại quốc tế. Những Forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết, dễ hiểu cho những khách hàng, đặc biệt là những người mới tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trong bối cảnh thị trường xuất nhập khẩu sôi động như ngày nay, Freight Forwarder cũng trở thành xu hướng nghề nghiệp được nhiều người quan tâm. OZ Freight hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được Freight Forwarder là gì và bổ sung thêm được những kiến thức liên quan ngành nghề này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu có thắc mắc gì thêm hoặc có nhu cầu thuê đơn vị Forwarder vui lòng liên hệ thông qua địa chỉ hotline: 0972 433 318 hoặc để lại comment bên dưới. Xin chân thành cảm ơn.

>>> Xem thêm: Ci là gì? Giải thích đơn giản về CI – Continuous Integration

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *