ETA là gì? Cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải trong năm 2023 sắp tới

ETA và ETD trong năm 2023

ETA là gì ? Phân biệt ETA và ETD cùng với những điều khách hàng cần tìm hiểu và nắm rõ trong năm mới 2023 sắp tới.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay, nhờ có sự nóng lên của kinh tế thế giới toàn cầu mà xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy ETA và ETD là gì? Cách phân biệt ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khái niệm về ETA va ETD

ETD là gì?

ETA là cụm từ được viết tắt bởi các chữ “Estimated Time of Departure”  tức là sau khi ra khỏi kho hoặc các kho lưu trữ, thì đó chính là khoảng thời gian xác định theo đơn vị ngày và giờ dự kiến để khởi hành lô hàng. ETD được xác định dựa theo thời gian ước tính giao hàng sau khi sản phẩm đã về điểm cuối trong chuỗi cung ứng hậu cần.

ETA là gì?

ETA là viết tắt bởi các chữ “Estimated Time of Arrival” được hiểu là thời gian dự kiến của tàu, phương tiện vận chuyển hàng hóa dự kiến ​​đến cảng đích.

Việc ước tính thời gian phương tiện vận chuyển hàng hóa đến được sử dụng để cung cấp cho khách hàng các thông tin hàng hóa, giúp họ ước tính về thời gian phương tiện chở hàng hóa của họ sẽ đến địa điểm của họ.

ETA phụ thuộc vào những điều kiện giao hàng và các tác nhân bên ngoài khác ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển như thời tiết, phương tiện vận chuyển, con người,…. Do vậy, việc tính toán khoảng thời gian hàng hóa đến cảng cuối, sẽ xác định một khoảng thời gian nhất định, giảm trừ một số ảnh hưởng về tốc độ tàu, gió, … Ngoại trừ một số rủi ro khách quan không lường trước được.

ETD phụ thuộc vào những yếu tố nào?

ETD phụ thuộc vào những yếu tố nào?
ETD phụ thuộc vào những yếu tố nào?

ETD trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

Phương tiện vận chuyển hàng hóa: các loại phương tiện vận tải có tốc độ di chuyển và địa hình khác nhau : xe tải, tàu hỏa, tàu biển, máy bay,…

Khối lượng và kích cỡ hàng hóa: nếu như hàng có số lượng lớn, khối lượng nặng và cồng kềnh thì phương tiện vận chuyển sẽ đi chậm hơn so với bình thường một chút

Thuộc tính của hàng hóa: các mặt hàng dễ bị hư hỏng hoặc dễ biến chất thì thời gian vận chuyển sẽ được ưu tiên sớm hơn. Còn các mặt hàng dễ vỡ hoặc cần bảo quản cẩn trọng thì sẽ cần phải di chuyển chậm hơn so với các mặt hàng khác.

Điều kiện thời tiết: ảnh hưởng khá lớn đối với ETD, khi gặp các điều kiện thời tiết xấu như mưa, bão, gió,… thì sẽ khiến cho thời gian về cảng đích sẽ muộn hơn rất nhiều.

Sự khác nhau của ETA và ETD

Sự giống nhau giữa ETA và ETD

Giúp xác định được nhiều trường hợp thời gian đến cảng đích không chính xác so với thực tế.

Bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, điều kiện thời tiết, thông tin hàng hóa ( khối lượng, số lượng,…) và các tác nhân khác.

Sự khác nhau giữa ETA và ETD

ETA là để xác định thời gian tàu hoặc hàng hóa đến cảng đích ( thời gian hàng hóa đến điểm cuối )

ETD là để xác định thời gian tàu hoặc hàng hóa khởi hành từ cảng đến cảng đích ( thời gian giao hàng được ước tính )

Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

Thường xuyên phải cập nhật thông tin quá trình di chuyển của phương tiện vận chuyển hàng hóa như: tên phương tiện, số hiệu, hành trình, lịch cập cảng,…

Nắm bắt thông tin của các chuyến tàu thông qua các trang web của chủ tàu hoặc các kênh thông tin quốc tế.

Chủ động nắm bắt các thông tin về phương tiện vận chuyển hàng hóa, lịch trình,hướng đi,… để có thể đưa ra các quyết định và thông báo cho bên nhập hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đóng gói hàng hóa cẩn thận để tránh làm tổn thất hoặc hư hại hàng hóa.

Vai trò của ETA và ETD trong ngành Logistics hiện nay

Một trong những vai trò chính của ETA và ETD trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa đó là đảm bảo cho việc hàng hóa sẽ được giao đến tay khách hàng đúng hạn đã đăng ký. Qua đó giúp cho các nhà sản xuất hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ không phải gặp các trường hợp phải tạm ngừng sản xuất hàng hóa do chậm trễ việc giao hàng và không có thời gian dự đoán ngày hàng về.

ETA và ETD cũng đóng vai trò góp phần cho bộ máy hoạt động của cảng hoàn thành và hoàn thiện công việc điều hành và lưu thông hàng hóa một cách khoa học, trơn tru và có được hiệu quả tốt nhất.

Việc tìm hiểu được ETA và ETD cũng sẽ giúp làm tăng mức độ uy tín của công ty cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói mà các doanh nghiệp đang tiến hành sử dụng

Góp phần giảm thiểu được tác động của ô nhiễm môi trường do kiểm soát được đường vận chuyển và cải thiện được sự trì trệ của vận chuyển hàng hóa.

Vai trò của ETA và ETD trong ngành Logistics hiện nay
Vai trò của ETA và ETD trong ngành Logistics hiện nay

Có thể thấy rằng, ETD và ETA được xác định rõ ràng đóng vai trò quan trọng và cũng là một vấn đề lớn cũng như nan giải trong quá ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, trong thời đại mà nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng phát triển không ngừng, kéo theo đó là kỹ thuật và công nghệ trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa kéo theo đó sẽ giúp cho việc xác định ETD và ETA trở nên dễ dàng, thuận tiện, hiệu quả và chính xác hơn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *