Ebs là phí gì? Cách tính phí Ebs phụ xăng dầu hiện nay

Phí xăng dầu EBS là gì

Nếu mới bắt đầu tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu, có thể các bạn sẽ thấy khá lạ lẫm với loại phí có tên là EBS. Đây là một loại phí phổ biến trong vận tải đường biển.

Thông qua bài viết dưới đây, OZ VIỆT NAM sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại phí này thông qua ba nội dung chính:

Phí EBS là phí gì?

EBS là từ viết tắt của “Emergency Bunker Surcharge”, được hiểu là phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được sử dụng cho những tuyến hàng đi châu Á.

Phí xăng dầu EBS là gì

Về bản chất, EBS là một loại phụ phí vận tải biển mà hãng tàu sẽ thu từ chủ hàng để bù đắp những chi phí phát sinh do biến động giá nhiên liệu trên thị trường.

Nói cách khác, mục đích sử dụng của phí EBS nhằm bù đắp chi phí “hao hụt” cho hãng tàu do biến động của giá xăng dầu trên thế giới.

Phí EBS không phải phí được tính trong local charges.

Đối với những tuyến hàng đi châu Âu, phí này sẽ đổi thành phí ENS, viết tắt của Entry Summary Declaration.

Nguồn gốc của phí EBS?

Lịch sử ra đời phí EBS

Vào những năm 1970, những biến động lớn về giá dầu dẫn đến bùng nổ cú sốc giá dầu lửa. Tại thời điểm đó, giá nhiên liệu bỗng nhiên tăng vọt với biên độ lớn.

Việc giá nhiên liệu tăng đã tác động nhiều đến chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển và những phụ phí về nhiên liệu. Sau cú sốc dầu lửa đó, phụ phí EBS đã được ra đời và tiếp tục được sử dụng cho đến tận bây giờ.

Phí EBS được coi như một điểm đặc trưng trong giá dịch vụ vận tải tàu chợ.

Nguyên nhân cần sử dụng phí EBS

Cho đến ngày nay, phí EBS vẫn được sử dụng phổ biến bởi những nguyên nhân sau:

  • Giá nhiên liệu, xăng dầu biến động từng ngày khiến cho việc điều chỉnh giá được tiến hành ngay lập tức, dẫn tới sự bất lợi cho các hãng tàu.
  • Các con tàu thường có kích cỡ lớn để chuyên chở được số lượng container lớn. Do đó, nhà chuyên chở cần chi trả một khoản không nhỏ chi phí nhiên liệu để duy trì sự ổn định cho những chuyến hàng.

Trên thực tế, khi giá nhiên liệu giảm, phí EBS có thể được các hãng tàu điều chỉnh giảm theo.

Ai là người phải trả phí EBS?

Trong thực tế, việc thanh toán phí EBS sẽ được quy định rõ trong hợp đồng xuất nhập khẩu, hợp đồng mua bán ngoại thương. Nếu trong hợp đồng không quy định rõ ràng về người thanh toán phí EBS thì hãng tàu sẽ quy định điều này.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục nhập khẩu hoá chất

Phí baf

Thanh toán Cod

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.