Dropshipping là gì? Tiềm năng của Dropshipping trong năm 2023

Dropshipping là gì Ưu nhược điểm của Dropshipping

Mô hình Dropshipping đang là một mô hình đang được định hình và phát triển tại Việt Nam và đang nhận được sự chú ý lớn từ các cá nhân và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.

Dropshipping là gì?

Mô hình Dropshipping là gì? Đây được hiểu là “ bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Đây là một hình thức kinh doanh, buôn bán mà bên bán lẻ nhưng không giữ hàng hóa ở trong kho. Khi khách hàng mua hàng hóa, khách hàng sẽ qua bên nhà cung cấp mua hàng và yêu cầu họ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng đến tay khách hàng.

Bên bán lẻ sẽ không phải vận chuyển hàng hóa cho khách mà chỉ cần tập trung vào việc marketing cho sản phẩm, theo dõi và chăm sóc khách hàng. Lợi nhuận mà bên bán lẻ nhận được chính là sự chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá bên bán lẻ cung cấp cho khách hàng khi đã trừ đi chi phí vận chuyển hàng hóa. Có thể được hiểu theo nghĩa đơn giản như là mua sản phẩm ở một nơi với giá thấp và bán ở nơi khác với giá cao hơn và sẽ bỏ túi ở khoản chênh lệch đó trừ đi chi phí vận chuyển hàng hóa. Theo đó, quy trình vận hành của một đơn hàng theo dạng Dropshipping sẽ theo mô hình như sau:

Khách mua hàng từ bên công ty bạn với giá 300$, bên dịch vụ sẽ đặt mua tại nơi cung cấp hàng hóa với giá là 200$. Nhà cung cấp hàng hóa sẽ cung cấp đóng gói và vận chuyển đến tay khách hàng với thông tin của bên cung cấp dịch vụ, bên dịch vụ sẽ được hưởng số tiền 100$ chênh lệch đó.

Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì?

Trong toàn bộ quá trình kể trên diễn ra một cách bảo mật và khách hàng chỉ biết bên dịch vụ là bên cung ứng sản phẩm và bán hàng cho khách hàng.

Ưu và nhược điểm của Dropshipping

Ưu điểm

Khi bắt đầu khởi nghiệp với chi phí đầu tư thấp có thể phát triển hệ thống nhanh chóng

Dễ dàng để nắm bắt và bắt đầu hệ thống, có thời gian xoay vòng vốn nhanh và linh động. Phù hợp với người mới bắt đầu kinh doanh

Không cần phải lo lắng về hàng tồn kho, cung nhiều hơn cầu và không phải lo lắng về việc tìm kho hàng và mặt bằng.

 Tiền hoa hồng sẽ được nhận sau khi hoàn thành đơn hàng, không cần phải liên hệ với bên thứ ba

Nhược điểm

Cạnh tranh với các bên có cùng mô hình rất lớn, để mở rộng quy mô lớn thì cần rất nhiều thời gian và tiền bạc

Khó có thể quản lý khâu chất lượng hàng hóa gửi cho khách hàng, bên cạnh đó là việc  tìm nguồn hàng, nơi cung cấp hàng hóa uy tín và khách hàng phù hợp

Cần có các kiến thức cơ bản về sử dụng các trang web buôn bán hàng hóa và các kiến thức về web cũng như về domain

Cần các kiến thức về marketing hàng hóa và dịch vụ

Giải quyết các khó khăn khi gặp phải như chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp không uy tín, quản lý tài khoản mua hàng,…

Tiềm năng của dịch vụ Dropshipping tại Việt Nam trong năm 2023 tới

Hiện nay mô hình Dropshipping đang ngày càng được phát triển trên quy mô toàn thế giới và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trên các trang bán hàng trực tuyến nổi tiếng trên thế giới như Amazon, Ebay,… đều đang sử dụng hình thức Dropshipping cho mình.

Việt Nam đang là một thị trường đang ngày càng phát triển mạnh mẽ cho việc mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu và cũng là trạm trung gian cho khu vực Đông Á và Tây Á. Vậy nên đây là vùng đất màu mỡ và đầy sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư hoặc là các công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa.

Với hình thức kinh doanh thông thường thì bên bán sẽ phải tự chuẩn bị từ khâu marketing, chuẩn bị hàng, quảng cáo để quảng bá hàng hóa của mình. Bên cạnh đó còn phải tự chuẩn bị từ các khâu từ nhập hàng, thuê kho bãi, giao hàng, chăm sóc khách hàng,… Tuy nhiên trong mô hình Dropshipping thì chỉ cần tập trung vào khâu marketing, quảng cáo sản phẩm để thu hút khách hàng. Một khi có đơn hàng đến thì chỉ cần liên hệ với bên cung cấp hàng hóa, việc đóng gói và vận chuyển sẽ thuộc về bên cung cấp hàng hóa. Như vậy, bên công ty Dropshipping sẽ không mất vốn hay nguồn lực để làm dropshipping, lợi nhuận họ có được là từ sự chênh lệch giá cả giữa bên bán và bên cung cấp hàng hóa sau khi trừ đi các khoản chi phí marketing.

Ví dụ về mô hình Dropshipping đã và đang thành công tại Việt Nam

Việt Nam đang có Shopee đang là một công ty vận dụng Dropshipping vô cùng năng nổ và mạnh mẽ trong những năm gần đây. Với hình thức kinh doanh buôn bán hàng hóa online thì người sử dụng có thể từ đó tìm được hàng hóa như mong muốn và có rất nhiều ưu đãi.

Ví dụ về mô hình Dropshipping đã và đang thành công tại Việt Nam
Ví dụ về mô hình Dropshipping đã và đang thành công tại Việt Nam

Trên đây là các kiến thức cơ bản về Dropshipping mà khách hàng cần tìm hiểu chi tiết, bên cạnh đó còn là tiềm năng của Dropshipping tại Việt Nam phát triển trong những năm kế tiếp. Nếu như khách hàng còn có điều cần tư vấn về Dropshipping hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ hải quan tại OZ Freight thì hãy nhanh chóng liên hệ với đường dây nóng của chúng tôi để đội nhóm chăm sóc khách hàng có thể giải đáp các thắc mắc của khách hàng và cung cấp dịch vụ nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *