Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói – Uy tín – Tiết Kiệm

Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói – Uy tín – Tiết Kiệm

Dịch vụ hải quan trọn gói được hiểu là một bên họ thực hiện các công việc để thông quan hàng hóa cho các lô hàng xuất nhập khẩu của khách hàng. Tùy theo từng đặc điểm của từng loại hàng mà chi phí dịch vụ hải quan sẽ khác nhau.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo hải quan trọn gói. Do vậy trước khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan, đầu tiên các bạn cần phải hiểu được quy trình của dịch vụ hải quan.

Các bước chuẩn bị để khai báo hải quan

Đối với những bạn muốn tìm hiểu để có thể tự làm thủ tục hải quan

cho hàng xuất nhập khẩu của công ty mình thì bạn hãy tham khảo những chỉ dẫn của chúng tôi dưới đây về những điều cần chuẩn bị để khai báo hải quan:

Bước 1: Chuẩn bị chữ ký số, đăng ký sử dụng với Tổng cục hải quan

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều dùng chữ ký số để khai thuế và làm các nghiệp vụ khác vì vậy bạn có thể dùng luôn chữ ký số đó , đối với công ty mới thành lập thì cần mua chữ ký số mới. Một số thương hiệu lớn bạn nên chọn mua là : Viettel, VNPT, FPT,..

Sau khi mua xong, bạn cần đăng ký chữ ký số đó với Tổng cục hải quan thì mới có thể truyền tờ khai hải quan điện tử. Chữ ký số phải được đăng ký  2 lần ( cùng của Tổng cục hải quan ):

  1. Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số: để có thể truyền số container/seal, CO… Làm xong, đợi vài tiếng là hệ thống cập nhật.
  2. Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS: để truyền được tờ khai hải quan, thông thường hệ thống khai báo hải quan điện tử này sẽ sử dụng được vào ngày hôm sau .

Trình tự các bước tự đăng ký hệ thống VNACCSbạn có thể xem trong Hướng dẫn trên website của Tổng cục hải quan hoặc theo một số chỉ dẫn của chúng tôi dưới đây.

Bước 2: Cài đặt phần mềm khai báo hải quan điện tử

Để thực hiện  khai báo hải quan điện tử, bạn có thể chọn một trong các phương án như :

  1. Dùng phần mềm khai báo hải quan miễn phí do Tổng cục Hải quan cung cấp. Phần mềm này cùng hướng dẫn sử dụng và các thông tin liên quan khác có thể được tải về từ địa chỉ:  customs.gov.vn. Chi tiết cách đăng ký và cài đặt phần mềm này chúng tôi đã có bài viết chi tiết hướng dẫn
  2. Chủ động xây dựng phần mềm theo chuẩn thông điệp kết nối đã được Tổng cục Hải quan công bố tại địa chỉ: http://ptsw.customs.gov.vn/vnaccs
  3. Sử dụng phần mềm khai báo hải quan được cung cấp bởi các công ty tin học đã được Tổng cục Hải quan xác nhận hợp chuẩn.

2. Quy trình khai báo hải quan

Khai báo thủ tục hải quan là những thủ tục bắt buộc tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, cho phép hàng hóa, phương tiện vận tải được phép xuất / nhập khẩu ra khỏi biên giới quốc gia Việt Nam.

Thông thường quy trình khai báo hải quan sẽ trải qua những bước sau đây :

                          Sơ đồ quy trình khai báo hải quan

Bước 1 : Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa để khai báo hải quan 

Đối với những mặt hàng thông thường doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ chứng từ cơ bản bao gồm :

  • Hợp đồng mua bán ( Sales Contract)
  • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói ( Packing List)
  • Vận đơn (AwB, B/L)
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ (Certificate of Origin)

Ngoài ra đối với những mặt hàng phải kiểm tra chất lượng hoặc phải làm công bố hợp quy thì sau khi thông quan doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan trước khi hàng hóa được lưu hành trên thị trường, ví dụ:

– Giấy phép nhập khẩu

– Phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng

– Catalogue chi tiết hàng hóa

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q)

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (đối với mặt hàng mỹ phẩm)

Và một số chứng từ khác theo yêu cầu của cơ quan hải quan (nếu có)

Bước 2:  Truyền tờ khai và làm thủ tục hải quan 

Sau khi chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ, thực hiện kiểm tra thông tin và số liệu trên từng chứng từ, đối chiếu chéo số liệu giữa các chứng từ để đảm bảo tính thống nhất và chính xác , tiến hành nộp tờ khai theo hình thức hải quan điện tử và chờ kết quả phân luồng hệ thống, tùy theo kết quả phân luồng để quyết định có cần kiểm tra thực tế hồ sơ hay không. Cụ thể :

Tờ khai luồng xanh :  Có 2 loại xanh

– Xanh có điều kiện: Đến chi cục hải quan để làm thủ tục và  xuất trình thêm một số chứng từ bổ sung như:

– Giấy kiểm tra chất lượng

– Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

– Xanh không có điều kiện: Theo lý thuyết chỉ cần xuống cảng lấy hàng nhưng trên thực tế người khai vẫn phải in giấy có chữ ký và đóng dấu của chủ hàng. Tiếp theo in và mang tờ khai giấy đến lấy xác nhận của hải quan tiếp nhận rồi ra cảng làm thủ tục lấy hàng.

Tờ khai luồng vàng: Bạn sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ giấy để cho hải quan kiểm tra , bao gồm: 

– Tờ khai hải quan

– Hợp đồng thương mại (Sales Contract)

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): 1 bản gốc

– Phiếu đóng gói hàng hóa  (Packing List): 1 bản gốc

– Vận đơn (A/B hoặc B/L)

– Giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

– Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ (CO)

– Giấy tờ yêu cầu khác tùy (từng mặt hàng cụ thể)

Tờ khai luồng đỏ : Đây có lẽ là trường hợp mà bạn sẽ không muốn vướng vào nhất vì tờ khai thuộc luồng đỏ thì sẽ bị hải quan tiến hành kiểm tra thực tế sau khi kiểm tra hồ sơ giấy , đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải qua rất nhiều các khâu, làm rất nhiều thủ tục, tốn kém về cả chi phí lẫn thời gian .

Sau khi hồ sơ giấy được xét duyệt, sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Bạn sẽ phải tiến hành đăng ký kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, sau đó liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra.

Hiện nay, có 2 hình thức kiểm hóa:

+ Kiểm hóa thủ công (tốn nhiều nhân lực, chi phí và công sức)

+ Kiểm hóa bằng máy soi

Sau hoàn tất kiểm tra, cán bộ hải quan sẽ về chi cục làm các thủ tục như biên bản kiểm hóa.  Nếu hàng không có vấn đề gì thì sẽ làm nốt thủ tục bóc tờ khai là xong.

Kiểm hóa hàng hóa bằng máy soi

Bước 3: Nộp thuế cho nhà nước

Nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Nhà nước. Mức thuế sẽ tùy từng mặt hàng khai hải quan và các giấy tờ ưu đãi giảm thuế hay không.

Bước 4: Thông quan hàng hóa

Sau khi hoàn tất việc nộp thuế, doanh nghiệp sẽ được cơ quan hải quan giải phóng hàng và kéo về kho. Với những mặt hàng thông thường không phải thực hiện kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy sẽ được phép lưu thông trên thị trường ngay sau đó.

Đối với những mặt hàng phải kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy, doanh nghiệp vẫn đưa hàng hóa về bình thường. Tuy nhiên sau đó doanh nghiệp phải đưa hàng hóa tới các trung tâm kiểm định để kiểm tra chất lượng và cấp phiếu công bố hợp quy. Khi nhận được phiếu công bố hợp quy, doanh nghiệp nộp lại cơ quan hải quan thì khi đó lô hàng nhập khẩu mới hoàn thành và sản phẩm được lưu hành trên thị trường

3. Các lỗi sai thường gặp khi khai báo hải quan

Trong quá trình thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu chính ngạch, khai báo hải quan vẫn luôn là một khâu “khó nhằn” đối với các doanh nghiệp vận chuyển và doanh nghiệp thương mại quốc tế. Vì chỉ cần bạn mắc một lỗi sai ở khâu này thôi, thì bạn cũng sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho những sai phạm của mình. Không những thế đây còn là một trong những khâu dễ mắc sai lầm nhất trong toàn bộ quá trình hoạt động xuất nhập khẩu chính ngạch.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics tại Việt Nam, OZ Freight sẽ chỉ ra bốn lỗi sai thường gặp trong quá trình khai báo hải quan như sau:

Áp sai mã HS làm ảnh hưởng đến tiền thuế mà doanh nghiệp hay người mua hàng phải nộp

Mã HS hay còn gọi là mã định danh hàng hóa là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình khai báo hải quan. Vì mã HS là nhân tố trực tiếp quyết định đến mức thuế suất và các quy định chính sách áp dụng riêng cho từng mặt hàng. Do đó, việc áp sai mã HS Code không chỉ ảnh hưởng đến tiền thuế, chính sách mà còn mang lại nhiều phiền toái cho doanh nghiệp có nhu cầu khai báo hải quan. Ví dụ, đối với mặt máy hút bụi cầm tay chạy bằng pin, người thực hiện khai báo áp mã: 85081990 (thuế NK: 0%, VAT: 10%) với mô tả như sau: Máy hút bụi có động cơ điện gắn liền, công suất lớn hơn hoặc bằng 1500W, có túi hứng bụi hay đồ chứa khác với sức chứa lớn hơn hoặc bằng 20 lít cũng như không dùng cho mục đích gia dụng. Nhưng sau khi đệ trình lên Hải quan, Cơ quan Hải Quan đã căn cứ vào mô tả thực tế sản phẩm để áp sang mã HS 85081100. Mã HS này được mô tả là loại hình máy hút bụi có động cơ điện gắn liền, công suất không quá 1500W (phù hợp với công suất của pin) và có túi hứng bụi hoặc đồ chứa khác với sức chứa không quá 20 lít.Với việc thay đổi mã HS đã dẫn đến tình trạng mức thuế nhập khẩu được áp cho mặt hàng này lên thành 5% (nếu có ℅).

Do đó, để xác định mã HS chính xác, người khai báo cần phải dựa trên các thông tin mô tả thực tế nhất và chính xác nhất của hàng hóa. Tuyệt đối không được áp bừa một mã HS khi mà chưa có thông tin đầy đủ về sản phẩm. Vì một khi đã hải quan phát hiện ra sai phẩm, thì không chỉ làm chậm trễ quá trình thông quan mà còn bị xử phạt vi phạm hành chính và hạ thấp uy tín của doanh nghiệp đứng ra khai báo.

Không kịp thời cập nhật các nghị định giảm thuế VAT đối với một số mặt hàng từ mức 10% xuống mức 8%

Sau quãng thời gian dịch bệnh Covid 19 hoành hành gây ra biết bao suy thoái cho nền kinh tế Việt Nam, để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế quốc gia, Chính phủ đã ban hành nghị định 15/2022 để thực hiện giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8%. Khi đứng trước một nghị định thuế quan mới, một nhân viên khai báo hải quan chuyên nghiệp sẽ cần phải nghiên cứu kỹ xem mặt hàng nào nằm trong nhóm giảm thuế và không nằm trong nhóm giảm thuế. Nếu không rất dễ sẽ bỏ sót ưu đãi giảm thuế hoặc áp mức thuế ưu đãi cho mặt hàng không được hưởng thuế ưu đãi. Bên cạnh việc nghiên cứu nghị định, nhân viên khai báo hải quan cũng cần phải nghiên cứu bổ sung thêm Công văn 521/TCHQ-TXNK để đảm bảo không phát sinh sai sót nào dẫn đến việc người nhập khẩu không được hưởng ưu đãi thuế.

Không kịp thời nắm vững các chính sách dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình thông quan

Trong quá trình nghiên cứu chính sách mặt hàng, nếu như người thực hiện khai báo có kỹ năng nghiệp vụ yếu thì sẽ không check ra được chính xác mặt hàng này phải làm những thủ tục gì khi nhập khẩu về Việt Nam. Nếu như không làm đầy đủ các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, thì chắc chắn Cơ quan Hải quan sẽ không xem xét hồ sơ xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và kéo dài thời gian thông quan của doanh nghiệp.

Ví dụ: Đối với mặt hàng động cơ xe đạp điện, nếu trong quá trình tra cứu, nhân viên khai báo hải quan chỉ áp mã động cơ thông thường, mà không nghiên cứu thêm các chính sách liên quan đến bộ giao thông vận tải (TT 41/2018- BGTVT) dẫn đến tình trạng hàng về đã khai báo nhưng không làm đăng ký kiểm tra chất lượng nên hải quan không cho thực hiện thủ tục hải quan. Điều này dẫn đến tình trạng chậm trễ trong khâu thông quan do quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng và chờ cấp số sẽ mất thời gian (từ 1 đến 2 ngày làm việc) và phía hải quan bắt buộc phải có số đăng ký thì mới tiến hành tiếp nhận và xử lý.

Do đó, với tư cách là một nhân viên khai báo hải quan chuyên nghiệp, chúng ta cần phải không ngừng nghiên cứu và không ngừng cập nhật thủ tục hải quan để tránh việc làm chậm trễ tiến trình thông quan hàng hóa và gây tổn thất cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Rủi ro khai báo sai số lượng, chủng loại, …

Trong quá trình thực hiện khai báo hải quan, nhân viên khai báo sẽ căn cứ vào từng yêu cầu của khách hàng là khai đủ đóng đủ thuế hay khách không lấy thuế để thực hiện cân đối khai báo sao cho phù hợp.

Với trường hợp khách không lấy hóa đơn thì nhân viên khai báo hải quan sẽ thực cân đối các mục hàng hóa theo các phương án sau: khai giảm số lượng, khai giảm giá tiền hoặc điều chỉnh tên khai đối với các mục hàng kiểm tra chuyên ngành để phù hợp với trị giá khai báo và tránh phải làm kiểm tra chất lượng.

Do đó, trong quá trình cắt seal kiểm hóa, công nhân kiểm hóa sẽ thực hiện bóc tách ra hàng hóa ra không vật liệu đóng gói để kiểm đếm. Nếu phát hiện số lượng hàng hóa thực tế sai khác quá nhiều so với số lượng hàng hóa khai báo thì lúc này công ty khai báo sẽ là đối tượng phải hứng chịu rủi ro lớn nhất. Hải quan sẽ tạm dừng xem xét thủ tục và yêu cầu giám định vào làm việc để xác định đúng số lượng và chủng loại hàng hóa.

Sau khi tổng kết các sai phạm và doanh nghiệp khai báo đồng ý ký vào chứng thư giám định, cơ quan Hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp thực khai và đóng thuế bổ sung các mục hàng còn thiếu. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ phải chịu rất nhiều tổn thất, chi phí lưu container + chi phí lưu bãi lớn đi kèm với chi phí hải quan nhiều và sự tốn kém về mặt thời gian để cơ quan hải quan xác định trị giá dài (Những mục hàng khai báo sai khác sẽ do cơ quan hải quan xác định trị giá. Đây được coi là trị giá cuối cùng của hàng hóa và doanh nghiệp không thể khiếu nại quyết định của Hải quan.)

Hơn thế nữa, trong quá trình giám định các mục hàng khai sai model, sai xuất xứ, khai sai thông tin hàng thì doanh nghiệp sẽ không được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu ngay cả khi đã có Chứng nhận xuất xứ, dẫn đến việc số thuế mà doanh nghiệp phải đóng tăng vọt lên mức rất cao.

Do đó, đối với những khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ khai báo hải quan, cần phải đưa ra những lựa chọn sáng suốt, chọn mặt gửi vàng với những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khai báo uy tín và chuyên nghiệp.

4. Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói của OZ Freight

Với thâm niên hoạt động gần mười năm trong lĩnh vực giao vận quốc tế, Oz Việt Nam tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ khai báo hải quan uy tín, chất lượng với giá thành tương đối cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Dưới đây là một số ưu điểm của loại hình dịch vụ khai báo hải quan do OZ Freight cung cấp:

Hạn chế tối đa và không để phát sinh hiện tượng bị phạt tiền do sai sót trong khâu hải quan

Với đội ngũ nhân viên khai báo hải quan giàu kinh nghiệm và liên tục thực hiện xử lý với các mặt hàng phức tạp và thủ tục rườm rà, Oz Freight luôn tự tin với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của mình nhằm mang đến những dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng và hạn chế tối đa các sai sót để tránh cảnh “tiền mất, tật mang”, khách hàng bị mất tiền oan mà vẫn vô cùng mệt mỏi vì gặp những sự cố phát sinh. Đến với OZ Freight, không chỉ dịch vụ giá cả cạnh tranh mà khách hàng còn được tận hưởng sự thoải mái và không cần phải lo nghĩ quá nhiều về việc áp sai mã HS, áp sai mức thuế VAT, …

Là điểm tựa giúp cho doanh nghiệp tự tin khi đối diện với hàng rào chính sách và thử thách thuế quan của hải quan

Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm giao thương quốc tế, khi tự mình thực hiện khai báo, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn vì phải đối mặt với hàng rào chính sách rườm rà và các thủ tục phức tạp của hải quan. Nhờ có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm khai báo lâu năm với nhiều mặt hàng đa dạng, OZ Freight tự tin giúp khách hàng thực hiện quy trình khai báo và nộp thuế quan một cách suôn sẻ, nhanh chóng nhất mà không gặp bất cứ vấn đề phát sinh nào.

Nâng cao uy tín doanh nghiệp trong hệ thống xét điểm của Hải quan

Việc các doanh nghiệp liên tục thực hiện việc khai báo theo đúng quy định và không có bất kỳ vấn đề phát sinh nào sẽ giúp điểm uy tín của doanh nghiệp với hải quan tăng cao. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán và vận chuyển quốc tế của các doanh nghiệp. Sử dụng dịch vụ khai báo hải quan trọn gói của OZ, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm trong việc cải thiện mức độ uy tín với sự chuyên nghiệp và thống nhất các quy trình từ A đến Z.

Đẩy nhanh tiến trình thông quan, tuyệt đối không làm chậm trễ kế hoạch của khách hàng

Với thâm niên gần mười năm hỗ trợ khách hàng khai báo hải quan với nhiều mặt hàng đa dạng, OZ tự tin mình có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện quá trình thông quan một cách trơn tru và giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh nếu có.

5. Báo giá dịch vụ khai báo hải quan trọn gói của OZ Freight

Hiện nay OZ Freight có trụ sở chính tại Hà Nội và 4 chi nhánh trải dài từ Bắc tới Nam cụ thể như Hữu Nghị, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Dưới đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc về bảng giá dịch vụ khai báo hải quan của OZ Freight để bạn đọc tham khảo.

5.1 Bảng giá dịch vụ khai báo hải quan tại cửa khẩu Hữu Nghị, Hà Khẩu, Đông hưng.

Bảng giá dịch vụ khai báo hải quan tại cửa khẩu Hữu Nghị, Hà Khẩu

5.2 Bảng giá dịch vụ khai báo hải quan tại Hải Phòng,Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

 

Bảng giá dịch vụ khai báo hải quan tại Hải Phòng, Hồ Chí Minh

5.3 Bảng giá dịch vụ khai báo hải quan tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Bảng giá dịch vụ khai báo hải quan tại sân bay Nội Bài

6. Liên hệ OZ Freight

Trên đây là bài viết về dịch vụ hải quan trọn gói của OZ Freight cung cấp. Nếu bạn cần dịch vụ khai báo hải quan ở các cảng biển cũng như các cửa khẩu thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0972433318 để được được giải đáp và phục vụ kịp thời.