Ddc là gì? Một số loại phụ phí giao hàng hiện nay

phụ phí ddc

Vận chuyển đường biển đang phát triển theo từng ngày dựa theo xu hướng phát triển kinh tế và xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Các công ty dịch vụ vận chuyển trong quá trình vận hành quá trình vận chuyển hàng hóa cho người kinh doanh đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các hãng hàng không có một số phụ phí đường biển, bao gồm cả phụ phí DDC. Vậy DDC là phí gì và các phụ phí vận tải đường biển gồm có những loại nào, hãy cùng OZ Freight Việt Nam tìm hiểu kĩ hơn về những loại phí này.

phụ phí ddc

Khái quát về phí DDC

DDC là loại phí gì?

DDC là tên viết tắt của Destination Delivery Charge có nghĩa là phí giao hàng tại cảng đến. Khoản phụ phí này không liên quan gì đến việc giao hàng cho người nhận mà để bù đắp chi phí tháo dỡ hàng hóa từ tàu và xếp container tại cảng hoặc bến tàu và phụ phí vào cảng. Phí DDC được thanh toán và thỏa thuận giữa người mua và người bán, vì phí này được phát sinh khi hàng hóa vào cảng nên người gửi hàng không cần phải trả chi phí này.

Quy định về phí DDC 

Khi hãng tàu xuất vận đơn cho người gửi hàng, họ sẽ tính thêm tiền thêm cho người gửi hàng, đó chính là phí vận đơn hoặc phí DDC.

Các hãng tàu không chỉ đơn giản có việc phát hành vận đơn và tính tiền, họ còn phải làm những việc khác như thông báo cho đơn vị đại lý nước ngoài, quan lý đơn hàng, theo dõi đơn hàng thường xuyên,.. Trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, các khoản phí sau sẽ được tính vào phí DDC:

  • Phí chuyển phát nhanh ( Courier Fee ): Là phí vận chuyển đối với vận đơn gốc đã có.
  • Phí sửa chữa ( Amendment Fee ): Là phí sửa chữa vận đơn nếu như xảy ra sai sót hoặc những vấn đề khách quan khác. Đối với chi phí này, thực tế sẽ có hai mức đó là thời gian trước khi lái tàu dừng và thời gian sau khi đã lập bản kê khai. Mỗi một quốc gia và khu vực lại có quy định riêng về khoản chi phí này.
  • Phí phát hành ( Release Fee ): Là phí giao hàng để nộp vận đơn hàng hóa.

một số loại phụ phí ddc hiện nay

Một số loại phụ phí ddc hiện nay

Bên cạnh phụ phí giao hàng tại cảng biển DDC thì có các loại phụ phí khác mà bạn có thể gặp phải, bao gồm có các loại phụ phí sau

Phí B/L

Hãng tàu sẽ cấp mã vận đơn cho từng chuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và vận đơn bằng đường hàng không, khi các chứng từ kế trên được phát hành sẽ có một khoản phí, đó chính là phí B/L

Phụ phí AMS

Phí AMS ( Phí hệ thống kê khai bổ sung ), là khoản phí dó hải quan Mỹ và Canada áp đặt. Các quốc gia này sẽ yêu cầu khai báo hàng hóa đầy đủ trước khi được xếp lên tàu và vận chuyển đến quốc gia của họ.

Phí PSS

Phí PSS hay còn gọi là phụ phí mùa cao điểm, thường được các hãng tàu áp dụng cho những mùa cao điểm bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm khi mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa để dự trữ tăng đột biến tại các thị trường châu Âu.

Phí PCS

Phí PCS là loại phụ phí tắc nghẽn cảng được áp dụng cho các cảng xếp dỡ và có nguy cơ làm chậm chuyến tàu chở hàng hóa, dẫn đến gia tăng chi phí liên quan cho chủ tàu.

Phí BAF

Là khoản phụ thu ngoài cước đường biển do hãng tàu tính cho chủ hàng để bù đắp cho chi phí do biến động của giá nhiên liệu như dầu, xăng,… dựa theo FAF – Hệ số điều chỉnh nhiên liệu .

Phí COD

Hay còn gọi là phí thay đổi điểm đến là khoản phụ phí do hãng tàu thu để bù đắp chi phí phát sinh do chủ hàng thay đổi cảng đích như là: phí bốc dỡ, phí lưu container, chuyển nhượng đất giao thông.

Phí CAF

Là khoản phụ phí đường biển do hãng tàu thu cho chủ cung cấp hàng hóa để bù đắp chi phí dựa theo biến động của tỷ giá hối đoái.

Phí ISF

Hay còn gọi là phí thông quan an ninh cho các nhà nhập khẩu của Mỹ, cơ quan Hải quan Hoa Kỳ và Bảo vệ biên giới chính thức áp dụng bổ sung cho các nhà nhập khẩu hàng hóa vào tháng 1 năm 2010

Phí GRI 

Hay còn gọi là phí tăng tỷ giá trung, viết tắt của từ General Rate Increase dùng để hiển thị khoản phí được tính trên cước vận chuyển trên tất cả hoặc trên một số tuyến đường vận chuyển cố định trong một khoảng thời gian nhất định, thường được sử dụng vào các thời gian cao điểm của vận chuyển hàng hóa.

Nếu như khách hàng còn có những thắc mắc về phụ phí DDC hay các loại phụ phí đường biển khác có thể cập nhật tin tức và các kiến thức khác trên trang web của OZ Freight Việt Nam hoặc liên hệ trực tiếp với số chăm sóc khách hàng để có được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.