CBM là gì? Hướng dẫn quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu cbm là gì

CBM là gì Hướng dẫn quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu cbm là gì

CBM là gì và cách tính cbm hàng sea trong xuất nhập khẩu như thế nào? Hãy cùng OZ Freight tìm hiểu trong bài viết dưới đây. CBM là một đơn vị đo lường phổ biến được sử dụng trong vận tải hàng hóa đường biển, đường hàng không và đường bộ và trở thành đơn vị đo lường quan trọng đối với các công ty logistics để tính trọng lượng hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cbm.

Khái niệm về CBM trong xuất nhập khẩu

CBM là từ viết tắt của “Cubic Meter” trong tiếng Anh, hay được gọi theo cách thuận tiện hơn là mét khối (m3). CBM thường được dùng để đo trọng lượng và kích thước của các kiện hàng để từ đó tính ra chi phí vận chuyển cần phải thanh toán. Để tính toán và áp dụng đơn giá cho các kiện hàng vận chuyển có nặng nhẹ khác nhau, nhà vận chuyển có thể dựa vào đó để quy đổi từ cbm sang kg.

Các đơn vị cbm được sử dụng trong hầu hết các phương thức vận chuyển như đường hàng không, đường biển hoặc vận chuyển bằng container.

Cách tính CBM

Có nhiều cách để tính CBM tùy thuộc theo đơn vị tính như sau:

Cách tính cbm theo cm

CBM = [ ( L x W x H ) / 1.000.000 ] x Số lượng. Trong đó L ( Length ): Chiều dài, W ( Width ): Chiều rộng và H ( Height ) : chiều cao

Ví dụ như ta có lô hàng bao gồm 20 hộp, mỗi hộp dài 40 cm, rộng 50 cm và cao 20 cm áp dụng công thức như trên ta sẽ có [(40 x 50 x 20)/1.000.000] x 20 = 0.8 CBM.

Cách tính cbm theo mét

CBM = ( L x W x H ) x số lượng

Ví dụ: Lô hàng gồm 10 thùng và được đóng gói với chiều dài 2m, rộng 2,5m và cao 2m. Áp dụng công thức ta sẽ được như sau: ( 2 x 2,5 x 2 ) x 10= 20 cbm.

Chuyển đổi cbm sang kg

Tỷ lệ quy đổi cbm sang đơn vị kg khác nhau dựa theo phương thức vận chuyển tương ứng như sau:

  • Đường hàng không: 1 cbm tương đương với 167 kg
  • Đường bộ: 1 cbm tương đương với 333 kg
  • Đường biển: 1 cbm tương đương với 1000 kg
  • Tại sao lại cần chuyển đổi cbm qua kg

Việc quy đổi đơn vị của hàng hóa xuất nhập khẩu từ cbm qua kg nhằm giúp cho người phụ trách vận chuyển tính được cước vận chuyển một cách hợp lý cho tất cả các loại hàng hóa.

Các nhà vận chuyển trong xuất nhập khẩu sẽ thường quy đổi từ cbm sang kg sau đó só sánh hai đơn vị đo trọng lượng cbm và bằng kg trong thực tế từ đó kiểm tra xem đơn vị nào cao hơn để tính phí vận chuyển.

Chuyển đổi cbm sang kg
Chuyển đổi cbm sang kg

Chi phí vận chuyển của hàng hóa cbm có thể bị ảnh hưởng bởi không gian mà nó chiếm trên phương tiện vận chuyển chứ không phải là trọng lượng thực tế. Đây là lí do quan trọng khi chuyển đổi cbm sang kg để giảm thiểu tối đa tổn thất mà bên vận chuyển phải gánh chịu khi vận chuyển hàng hóa với mọi tính chất khác nhau.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OZ FREIGHT VIỆT NAM
Địa chỉ:
– VP Hà Nội: Số 57 ngõ 481 phố Ngọc Lâm, Phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
– VP HCM: 485/48 Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
– Mã số thuế: 0106179886-Ngày cấp: 16/5/2013. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư HN
– Người đại diện: Lại Minh Thắng
– Điện thoại: 0972 433 318
– Email: xnkngantin@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *