CẦN LÀM GÌ KHI HÀNG HÓA BỊ RỚT TÀU 2023

cần làm gì khi bị rớt tàu

Với các doanh nghiệp mua bán hàng hóa quốc tế thì vấn đề vận tải hàng hóa là một vấn đề rất nhức nhối đáng để quan tâm. Ngoài ra, hiện nay vận tải đường biển vẫn đang chiếm ưu thế hơn cả so với các phương thức vận tải khác. Bởi hình thức này có nhiều ưu điểm như năng lực vận tải lớn, chi phí rẻ, giao nhận ở hầu hết khắp mọi nước,… Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn đã gặp trường hợp chuyến hàng của bạn bị nhỡ tàu chưa? Lúc đó bạn cần phải làm gì? Có cách nào hạn chế được việc hàng bị nhỡ tàu không? Bài viết dưới đây OZ Freight sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về vấn đề hàng bị rớt tàu.

Hàng bị rớt tàu là gì?

Khi bạn là chủ hàng nghe được tin từ hãng tàu báo hàng của bạn bị rớt chuyến thì có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa container hàng của bạn không được xếp lên đúng con tàu như đã dự định trước đó để vận chuyển đi và lúc này cần phải chờ một con tàu khác đến sau vận chuyển. Vậy lý do vì đâu mà hàng bị rớt tàu?

Thứ nhất, do hãng tàu phát dư booking  nên một số sẽ phải chờ chuyến khác

Thứ hai, do lịch trình tàu di chuyển không về kịp cảng như dự định

Thứ ba, do tàu đã bị quá tải trọng

Thứ tư, tàu gặp trục trặc về kỹ thuật

Thứ năm, hàng của bạn bị kiểm hóa nên không kịp chuyến

Thứ sáu, do trễ giờ cắt máng

Vấn đề hàng bị rớt tàu thường xảy ra đối với các lô hàng truyền tải hay hàng giao tới cảng ít hoạt động. Vì lúc này hàng sẽ vận chuyển nhiều con tàu khác nhau, làm gia tăng rủi ro bị rớt và lỡ tàu nối.

Thông thường việc hàng hóa của bạn bị rớt tàu nếu bắt nguồn từ nguyên nhân là do hãng tàu. Để giải quyết nguyên nhân chúng ta phải đợi hãng tàu sắp xếp chuyến tàu sớm nhất cho bạn.

Ngược lại, nếu lỗi rớt tàu là do lỗi của chủ hàng như thiếu chứng từ, trục trặc trong việc làm thủ tục hải quan hoặc không đảm bảo điều kiện nào đó thì khi hàng của bạn bị rớt bạn sẽ phải chịu các chi phí phát sinh liên quan. Do vậy, bạn cần phải thật sự chú ý, để hàng của mình tránh bị rớt tàu do mình gây ra.

Hàng hóa bị rớt tàu
Hàng hóa bị rớt tàu

Cần làm gì khi hàng bị rớt tàu

Nếu hàng của bạn bị rớt tàu việc đầu tiên bạn có thể làm là ngay lập tức liên hệ với agent của mình để họ làm việc với hãng tàu, thông báo hãng tàu sắp xếp chuyến tàu sớm nhất. Tìm ra lý do hàng bị rớt và nhanh chóng xử lý các nguyên nhân gây ra sự việc đó. Để tránh xảy ra các rủi ro xảy ra vì khách hàng của bạn sẽ bị ảnh hưởng đến vấn đề chuỗi cung ứng hàng hóa.

Do vậy việc tìm ra nguyên nhân để xác định tàu bị rớt cũng rất quan trọng để chúng ra nhanh chóng đưa ra các giải pháp thay đổi phương án kịp thời. Nếu nguyên nhân đó đến từ lỗi của hãng tàu thì gần như bạn không thể tác động được mà phải đợi hãng tàu sắp xếp chuyến mới. Còn nếu nguyên nhân đến từ việc chậm giấy tờ hay bị kiểm hóa thì cần phải nhanh chóng hoàn thành thủ tục để hàng được đưa lên chuyến tàu tiếp theo tránh bị delay tiếp.

Làm thế nào để tránh hàng bị rớt tàu

Làm thế nào để tránh hàng bị rớt tàu
Làm thế nào để tránh hàng bị rớt tàu

Không có một giải pháp nào để tránh được hàng bị rớt tàu nhưng chúng ta có thể hạn chế rủi ro này bằng cách:

Khi book tàu chúng ta nên chọn tàu chạy đi thẳng hay còn gọi tàu direct, tránh chọn các chuyến truyền tải. Vì tàu truyền tải thì khả năng xảy ra rớt cont sẽ cao hơn so với tàu đi thẳng

Chọn lịch tàu có lịch trình linh hoạt. Việc này giúp bạn chủ động có thêm phương án thay thế kịp thời trong trường hợp hàng của bạn bị rớt tàu.

Book tàu sớm nhất khi có thể tránh trường hợp book gần ngày tàu cắt máng dẫn đến không có đủ thời gian để chuẩn bị giấy tờ hay gặp vấn đề về kiểm hóa không may xảy ra.

Hạn chế đặt tàu vào các ngày lễ lớn hoặc các mùa cao điểm: Đa số đặt tàu vào mùa cao điểm dẫn đến tình trạng bị tắc cảng, kéo theo hàng bị rớt tàu.

Lựa chọn đơn vị Forwarder uy tín. Việc lựa chọn đơn vị Forwarder uy tín và đầy kinh nghiệm cũng giúp bạn hạn chế được việc hàng bị rớt tàu. Vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề phát sinh khi xảy ra. Ngoài ra họ còn có ưu thế khi đàm phán với các hãng tàu khi hàng của bạn có nguy cơ bị nằm trong danh sách bị cho rớt.

Chia thành nhiều bill. Việc hãng tàu cho container nào bị rớt hoàn toàn dựa trên số bill chứ không phải dựa trên số container. Nên trường hợp bạn nhập nhiều khoảng 5 container bị việc bị cho rớt 5 container cùng 1 lúc có thể hoàn toàn xảy ra. Do vậy để hạn chế được rủi ro này thì bạn nên chia thành nhiều bill thì sẽ an toàn hơn.

Trên đây là bài viết về vấn đề hàng bị rớt tàu mà OZ Freight đã chia sẻ để các bạn có thể hiểu rõ hơn cũng như chủ động nắm được cách phòng tránh. Nếu bạn đọc còn vấn đề nào thắc mắc thì hãy liên hệ với OZ Freight qua hotline: 0972433318 để được tư vấn trực tiếp.

Dịch vụ tại OZ Freight Việt Nam:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *