Tìm hiểu về các loại hình xuất nhập khẩu

Như các bạn đã biết là khi chúng ta làm bất kỳ một loại tờ khai xuất hoặc nhập khẩu nào thì chúng ta chỉ cần nói rõ ràng rằng mã loại hình xuất nhập khẩu của chúng ta là mặt hàng gì. Và muốn biết mã loại hình xuất nhập khẩu là chúng ta cần xác định là mục đích dùng của mặt hàng. Để nắm rõ thông tin, hãy cùng Ozfreight tìm hiểu về các loại hình xuất nhập khẩu dưới bài viết này nhé!

Mã các loại hình xuất nhập khẩu kinh doanh

 Xuất nhập dịch vụ là mục đích đưa hàng đi để bán cho người nước ngoài và thu tiền lại, hoặc vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam chủ yếu nhằm kinh doanh và phân phối bán lẻ trên thị trường Việt Nam. Thực chất mục đích của loại hình xnk trên đó là để bán hàng bình thường và thu tiền về. 

 Mã loại hình xuất nhập khẩu kinh doanh: 

 + Xuất nhập khẩu: B 11. 

 Trong Nhập thương mại: A11 và A12. Trong đó A11 là nhập khẩu hàng về kinh doanh bán hàng tiêu dùng trong nước còn A12 là mua để chế biến trở thành sản phẩm và bán trong nội địa.  

 Lưu ý: khi mua hoặc bán hàng kinh doanh sẽ buộc phải đóng thuế xuất, thuế nk (nếu có) và cả thuế VAT khi nhập hàng về. 

 Mã các loại hình xuất nhập khẩu gia công

 Sản xuất kinh doanh: 

 Sản xuất kinh doanh: 
Sản xuất kinh doanh:

 Mục đích sản xuất kinh doanh không phải là để bán trong nước mà lại chỉ nhằm xuất khẩu đi nước ngoài. Thành phẩm của loại hình xnk Xuất nhập gia công chúng ta không phải chịu bất kì một loại thuế nào hết (như thuế nk hay thuế VAT) bởi vì thuế nhập khẩu hay thuế VAT là nhằm bảo vệ người sử dụng VN trong những mặt hàng nhập khẩu chỉ với mục đích phân phối và bán trong thị trường Việt Nam. 

 Do đó, khi nhập khẩu mã nguyên phụ liệu về thì bắt buộc chúng ta phải kê khai mã nguyên phụ liệu đó với Hải quan. Và khi chúng ta bán những thành phẩm đó đi thì phải khai báo định mức đối với từng thành phẩm cụ thể để giúp bên Hải quan nắm rõ việc nhập mã nguyên phụ liệu cho thành phẩm xuất khẩu đi. 

 Sau khi kết thúc hợp đồng gia công thì bắt buộc chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công với cơ quan hải quan nhằm xác minh là việc nhập khẩu nguyên phụ liệu để gia công và đã bán bớt đi. Ặc trong trường hợp còn thừa mã nguyên phụ liệu thì bắt buộc chúng tôi sẽ xuất trả về cho người nhận gia công hoặc phải chuyển đổi qua hợp đồng thuê mướn gia công khác hay là bán sang đối tác khác. Phần còn tùy thuộc theo thoả thuận của người nhận gia công và người lao động. 

 Mã loại hình xuất khẩu nhập gia công: 

Mã các loại hình xuất nhập khẩu kinh doanh
Mã các loại hình xuất nhập khẩu kinh doanh

 Mã các loại hình sản xuất xuất khẩu

 Hiểu ngắn gọn, mục đích của loại hình này là gia công, từ đấy xuất sang nước ngoài và không tiêu thụ trên thị trường VN. Đối tượng áp dụng là khách tại nước ngoài. Vì vậy chúng ta không phải chịu thuế nk và thuế VAT. 

 Để khẳng định mặt hàng trong loại hình này là Sản xuất xuất khẩu thì chúng ta cần phải có hợp đồng và xác nhận với cơ quan hải quan về việc mua những mã nguyên phụ liệu trên để gia công và bán trực tiếp tại nước ngoài. Và khi lấy mã nguyên phụ liệu đó để sản xuất thì cần phải khai báo với cơ quan hải quan, chẳng hạn: chúng tôi nhập khẩu mã nguyên phụ liệu A, B, C sau đó gia công các thành phẩm D, E và bán đi không có định mức. 

 Sau khi hoàn thành một hợp đồng mua hàng hoặc nhập khẩu nguyên phụ liệu khác, khi bạn muốn bán đi thì bạn phải có thanh khoản để đăng ký với hải quan về việc lấy mã nguyên phụ liệu loại này đã xuất hết rồi và không sử dụng cho tiêu thụ trong VN. 

 Mã loại hình sản xuất xuất khẩu:

Mã các loại hình sản xuất xuất khẩu
Mã các loại hình sản xuất xuất khẩu

 Mã loại hình xuất nhập khẩu kho ngoại quan

 Nếu hiểu khác, kho ngoại quan là khi chúng ta cho hàng vô kho ngoại quan thì là nó không phải ở lãnh thổ của VN nữa. Tức là trong trường hợp bạn đưa từ nước ngoài đến VN và bỏ vô kho ngoại quan thì trên bản chất nó chưa được nhập trực tiếp về VN. Xuất khẩu hàng sẽ không phải trả bất cứ loại thuế hoặc các loại hàng nào khác.

 Vì cần phải có những kho ngoại quan như này?  

 Bởi vì có các doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp FDI. Và khi nào hàng đã nằm trong doanh nghiệp FDI hay khu chế xuất/doanh nghiệp kcx rồi sẽ bắt buộc phải có thủ tục xuất hay nhập. Tương tự với việc chúng ta xuất hàng sang nước ngoài, cũng sẽ có một số công ty thương mại VN sẽ mua những lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài, khi cần sẽ bán lại cho doanh nghiệp fdi tại VN. Trong trường hợp như vậy thì khi hàng mua sẽ bắt buộc phải đóng thuế VAT và thuế xuất nhập khẩu (nếu có) . Khi chúng ta bán sang doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp tư nhân, thì thứ nhất nó không có tính cạnh tranh về giá cả và thứ 2 nó sẽ tốn thêm thời gian hoặc là nhiều thủ tục hành chính hơn những doanh nghiệp trong nước. 

 Vì vậy có một loại hình kinh doanh rất thích hợp với hoạt động này đó chính là Xuất nhập khẩu kho ngoại quan. Hiểu nôm na là công ty A mua mặt hàng từ nước ngoài về rồi đưa vô kho ngoại quan, sau đó chuyển hàng từ kho ngoại quan sang doanh nghiệp FDI. Theo quy định nó không được nhập về VN, vì nó đang tạm tại kho ngoại quan, từ đấy chuyển giao lại các doanh nghiệp FDI. 

 Mã loại hình Thực nhập khẩu kho ngoại quan: 

Mã các loại hình sản xuất xuất khẩu
Mã các loại hình sản xuất xuất khẩu

 Mã loại hình xuất nhập khẩu phi mậu dịch

 Xuất khẩu phi mậu dịch là xuất nhập không theo mục đích thương mại, nên mọi mặt hàng mang đi hoặc trở về, nó không có giá trị trong trao đổi thương mại. Vì vậy chúng ta không phải đóng bất kỳ loại thuế đối với loại hình này. 

 Hàng hoá là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam dành cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; hàng hoá của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và những người công tác tại các cơ quan, tổ chức này; hàng hóa viện trợ nhân đạo, từ thiện không trả tiền; hàng hoá là hàng mẫu không thanh toán; hàng hoá là tài sản cá nhân của người xuất cảnh gửi theo vận đơn, hàng hoá mang theo người đi quá tiêu chuẩn miễn thuế; hàng hoá mua bán, chuyển nhượng của dân cư vùng biên vượt định mức miễn thuế. 

 Mã loại hình Xuất nhập khẩu phi mậu dịch: 

 Mã loại hình xuất nhập khẩu phi mậu dịch
Mã loại hình xuất nhập khẩu phi mậu dịch

 Ví dụ: Khách hàng nước ngoài gửi đến amazon 1 lô hàng mẫu (hàng đó không có giá trị tài chính hoặc thương mại) . Khi mua hàng theo hình thức cá nhân hoặc trực tuyến trên Amazon thì bên Amazon sẽ làm thủ tục gửi hàng đến chúng ta. Giá trị mặt hàng này, nhưng mục đích ở đây không phải là mua bán nên sẽ không phải chịu thuế nk. Nhưng trong trường hợp giá trị hàng là trên 100USD, thì chúng ta bắt buộc phải chịu phí nhập khẩu. Nhưng trong trường hợp như vậy, người tiêu dùng tránh trường hợp chúng ta chỉ mua theo hình thức cá nhân rồi sau đấy lại bán mặt hàng ấy đi, vì thế sẽ có hình thức lừa đảo thương mại. 

 Trường hợp chúng ta xuất khẩu hàng mẫu đi và không thu tiền các đối tác nước ngoài, dù đó là hàng mua hay hàng bán, hàng biếu, . .. chúng ta cũng kê khai hàng hoá theo thông thường và không phải chịu thuế. Nhưng trong trường hợp trị giá hàng mẫu lớn hơn 100USD, thì chúng ta lại phải chịu thuế xuất, hoặc thuế nhập trên khoản chênh lệch đó. 

Mã loại hình tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất

 – Tạm xuất tái nhập:

 Việc xuất nhập thường sử dụng đối với những hàng tồn kho hoặc hàng phải cho mượn. 

 Ví dụ: chúng ta mua 1 lô hàng nước ngoài về, trong kho có 3 máy đang bị lỗi phải chuyển trả lại nhà cung cấp cho họ sửa chữa. Khi bán lô hàng trên đi thì bắt buộc chúng ta kê khai thủ tục xuất cảnh. Nhưng nếu trường hợp này chúng ta sẽ nhập khẩu trở lại về và không có khả năng chi trả thì sẽ nhập theo mã loại hình xuất nhập khẩu G61 (Tạm xuất tái nhập) . Khi ấy chúng ta phải đảm bảo được điều kiện thủ tục là trong vòng 30 ngày hoặc 60 ngày, . .. sẽ nhập khẩu trở lại lô hàng về. 

 Loại hình xuất khẩu này là sẽ không có thủ tục hải quan như bất kỳ một loại hình nào khác nên sẽ không phải nộp thuế. 

 Mã loại hình tạm xuất tái nhập:

Mã loại hình tạm xuất tái nhập
Mã loại hình tạm xuất tái nhập

 – Tạm nhập tái xuất:

 Nước nhập được hiểu rất rõ là việc tái xuất hàng hoá chỉ một thời gian ngắn tại Việt Nam. Và đối với trường hợp tái nhập này thì hàng hóa không nhằm mục đích tiêu thụ tại thị trường Việt Nam mà chỉ một thời gian ngắn sẽ xuất đi nước khác. 

 Tái xuất là giai đoạn tiếp theo sau của việc nhập khi hàng hoá được xuất khẩu từ nước này, lúc đó mới thực hiện thủ tục hải quan để tạm nhập vào VN, rồi sẽ nhanh chóng được xuất khẩu đến thị trường quốc gia khác. 

 Mã loại hình tạm nhập tái xuất:

Mã loại hình tạm xuất tái nhập
Mã loại hình tạm xuất tái nhập

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ các loại hình xuất nhập khẩu phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Mã loại hình là phần thông tin vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng khá lớn đối với các chi tiết ghi trên tờ khai. Bạn cần nắm vững những mã loại hình xuất nhập khẩu trên nhằm lựa chọn mã loại hình chính xác nhất phù hợp với doanh nghiệp của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *