3 tuyến vận chuyển hàng hóa quốc tế xuất nhập khẩu

3 tuyến vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến hiện nay

Vận chuyển hàng hóa quốc tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển kinh tế và đem lại nguồn tài chính khổng lồ cho mỗi quốc gia. Thông qua hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế, hàng hóa sẽ dễ dàng có thể lưu thông đến các quốc gia khác nhau. Trên thế giới có 3 tuyến vận chuyển hàng hóa quốc tế được nhiều các quốc gia tin dùng, vậy những tuyến vận chuyển hàng hóa đó là gì, hãy cùng OZ Freight chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây .

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?

Vận chuyển hàng hóa quốc tế ( International Transport ) là một hoạt động chuyên chở hàng hóa từ quốc gia này đến quốc gia khác hoặc là chuyên chở đến nhiều quốc gia khác nhau.

Như vậy có thể hiểu rằng, hoạt động vận tải quốc tế không còn là hoạt động kinh tế vận chuyển hàng hóa đơn thuần trong phạm vi một quốc gia mà còn là hoạt động vận chuyển hàng hóa được diễn ra từ nhà cung cấp từ quốc gia này đến cho người nhận ở các quốc gia và cùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Xem thêm: NHẬP KHẨU ỦY THÁC HÀNG TRUNG QUỐC

Quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế

 • Bước 1: Nhận hàng từ người gửi, công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ cử nhân viên cùng phương tiện vận chuyển đến để kiêm tra hàng hóa, nhận hàng và vận chuyển hàng hóa.
 • Bước 2: Hàng hóa sẽ được vận chuyển về kho chuyên dụng để tập kết và chờ đến ngày làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là khâu cực kỳ quan trọng và phải chú ý khi chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cho hàng hóa để tránh khỏi việc hàng hóa bị giữ lại trong quá trình thông quan.
 • Bước 3: Sau khi thông quan hàng hóa, hàng hóa sẽ được vận chuyển đến cảng hoặc nơi tập kết hàng hóa để chuẩn bị vận chuyển ra nước ngoài.
 • Bước 4: Vận chuyển hàng hóa đến kho vận quan của quốc gia chuyển hàng hóa đến. Nếu như không có vấn đề gì về hàng hóa và thông tin về hàng hóa thì vận chuyển sẽ diễn ra vô cùng dễ dàng và thuận lợi.
 • Bước 5: Vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ của người nhận và giao hàng tận tay đến người nhận hàng hóa để hoàn tất quá trình vận chuyển hàng hóa.

3 hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến hiện nay

Vận chuyển bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không là sử dụng phương tiện là máy bay để vận chuyển hàng hóa. Đối với hàng hóa có số lượng hoặc kích cỡ lớn thì sẽ sử dụng máy bay chuyên dụng hoặc máy bay dân dụng có khoang chở hàng lớn.

Vận chuyển bằng đường hàng không
Vận chuyển bằng đường hàng không

So với các hình thức hình thức vận chuyển khác thì vận chuyển bằng đường hàng không lại có tốc độ vận chuyển nhanh nhất và cũng là an toàn nhất. Tuy nhiên, mức phí để sử dụng hình thức vận chuyển hàng hóa này lại là đắt nhất.

Vì có chi phí vận chuyển đắt như vậy, thế nên hình thức vận chuyển bằng đường hàng không chỉ phù hợp với những loại hàng hóa nhỏ như bưu phẩm, thư tín, các loại hàng hóa có giá trị như vàng, kim cương, đá quý, các mặt hàng xa xỉ khác; các loại mặt hàng khó có thể bảo quản lâu như đồ đông lạnh, tươi sống.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang là hình thức vận tải phổ biến và được khách hàng ưa dùng nhất hiện nay. Hình thức này sử dụng các tàu vận tải có kích cỡ lớn để vận chuyển các loại hàng hóa có kích cỡ hoặc có số lượng lớn và các loại hàng hóa được chuyên chở trong các container cỡ lớn.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Ưu thế của loại hình vận chuyển đường biển là có thể vận chuyển số lượng hàng lớn và bảo đảm được an toàn cho hàng hóa. Chi phí vận chuyển rẻ hơn so với vận chuyển đường hàng không.

Tuy nhiên với thời gian vận chuyển lâu đến 1-2 tháng và có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết nên chỉ phù hợp vận chuyển các loại máy móc, xe cộ, các phương tiện khác và các loại hàng hóa cồng kềnh.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Vận chuyển đường bộ chỉ phù hợp với những quốc gia có vùng biên giới gần với quốc gia đó, như ở Việt Nam là với Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chỉ thích hợp với số hàng hóa có khối lượng hoặc số lượng lớn. Tuy nhiên hiện nay, dịch vụ này chỉ được dùng chủ yếu trong chuyên chở hàng nội địa, còn đối với hàng quốc tế còn bị hạn chế khá nhiều. Bên cạnh đó cũng phải phụ thuộc vào địa hình tuyến đường và công trình hạ tầng vận chuyển và thời tiết nên vận chuyển bằng đường bộ còn gặp nhiều khó khăn

Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa quốc tế

Như ta đã thấy ở trên, vận chuyển hàng hóa quốc tế đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giao lưu quốc tế và phát triển cũng như hợp tác thương mại quốc tế của Việt Nam, tạo ra việc làm và giúp cho đa dạng hàng hóa cũng như giá cả tới tay người tiêu dùng tốt hơn.

Làm thay đổi cơ cấu hàng hóa và cơ cấu thị trường

Vận tải hàng hóa quốc tế xuất hiện giúp tạo ra cơ hội phát triển kinh tế, cơ hội việc làm cũng như giá cả hàng hóa phù hợp hơn.

Bảo vệ hàng hóa an toàn

Mỗi một loại hàng hóa luôn yêu cầu cụ thể về phương thức vận chuyển cũng như bảo quản trong quá trình vận chuyển, do đó chất lượng hàng hóa luôn có thẻ đảm bảo an toàn từ số lượng đến chất lượng.

Khách hàng có quyền lựa chọn thời gian nhận hàng

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa có ưu điểm là khách hàng có thể lựa chọn thời điểm nhận hàng một cách tự do và còn có thể thương lượng để có thể thay đổi thời gian, phương thức cũng như địa điểm nhận hàng. Tuy nhiên nhiều khi cũng phải có một chút phí kèm theo để thay đổi những điều đó.

Mức giá được tối ưu

Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế ở các nơi cung cấp dịch vụ có thể tối ưu hóa chi phí nhập khẩu hàng hóa cần bỏ ra, bên cạnh đó còn có nhiều dịch vụ kèm theo như : vận chuyển trong nước, quốc tế, dịch vụ kho bãi, dịch vụ hải quan,…

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế của OZ Freight

La đơn vị logistics chuyên nghiệp và có kinh nghiệm nhiều năm, OZ Freight tự tin đem lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 • Cung cấp phương tiện vận chuyển hàng hóa tốt nhất cả về chất và lượng. Đáp ứng được nhu cầu về  số lượng cũng như kích cỡ của hàng hóa.
 • Vận chuyển hàng hóa quốc tế nhanh chóng và an toàn.
 • Nền tảng dịch vụ vững chắc và đáng tin cậy trong lĩnh vực logistics, đảm bảo được chất lượng dịch vụ hải quan trọn gói tốt nhất.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, giải đáp các thắc mắc và giải quyết các vấn đề của khách hàng.
 • Giá thành hợp lý với yêu cầu của khách hàng.
 • Giải quyết các sự cố khách quan một cách nhanh chóng và bảo đảm.

Mong rằng thông qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu hơn về 3 tuyến vận chuyển hàng hóa quốc tế một cách rõ ràng và cụ thể. Nếu như còn có những thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại OZ Freight, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể có được sự trợ giúp và tư vấn một cách nhanh nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OZ FREIGHT VIỆT NAM
Địa chỉ:
– VP Hà Nội: Số 57 ngõ 481 phố Ngọc Lâm, Phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
– VP HCM: 485/48 Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
– Mã số thuế: 0106179886-Ngày cấp: 16/5/2013. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư HN
– Người đại diện: Lại Minh Thắng
– Điện thoại: 0972 433 318
– Email: xnkngantin@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *